Trấn áp tội phạm để người dân vui tết

Nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự trước và sau Tết Nguyên đán 2009, các lực lượng của Công an TPHCM (CATP) triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa và trấn áp các loại tội phạm, trong đó chú trọng vào tội phạm cướp tài sản và tệ nạn cờ bạc.

Cướp tài sản: Xuất hiện thủ đoạn mới

Trước tết Nguyên đán 2009, tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP được đảm bảo tốt nhưng phạm pháp hình sự (PPHS) tăng mạnh, tội phạm ngày càng hoạt động ráo riết và phức tạp hơn.

Trong tháng 12-2008, TP xảy ra 592 vụ phạm pháp hình sự, tăng 37 vụ so với tháng 11 -2008. Riêng án cướp tài sản xảy ra 35 vụ (giảm 10%), tuy được kéo giảm nhưng thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng tinh vi xảo quyệt.

Đặc biệt, thời gian qua liên tiếp xảy ra 12 vụ (quận Thủ Đức xảy ra 5 vụ, còn lại ở các quận 1, 2, 9 và Bình Thạnh) thủ phạm chạy xe thành từng nhóm 3 đối tượng trở lên, khi phát hiện nạn nhân là bám theo đến khu vực tối vắng rồi ép nạn nhân vào lề đường, dùng nón bảo hiểm tấn công, đánh đập nạn nhân cướp xe và tài sản khác.

Chỉ trong đêm 15 và rạng sáng ngày 16-1, trên địa bàn quận Thủ Đức đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cướp tài sản bằng thủ đoạn này. Trước đó, 20 giờ ngày 15-1, khi đi trên đoạn đường thuộc phường Hiệp Bình Phước, chị Nguyễn Thị Vân (27 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) bị 6 thanh niên đi trên 3 xe gắn máy áp sát, dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu rồi cướp xe máy của chị.

1 giờ 30 ngày 16-1, tại đường Kha Vạn Cân (phường Linh Đông), anh Nguyễn Ngọc Thuận (24 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) cũng bị 6 thanh niên cướp xe với thủ đoạn như trên. Tương tự, vào lúc 3 giờ cùng ngày, tại phường Hiệp Bình Phước, anh Lê Trung Dũng (37 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cũng bị 4 thanh niên đi trên 2 xe gắn máy cướp xe.

Xử lý nghiêm nạn cờ bạc

Nhằm giúp nhân nhân yên vui đón chào xuân Kỷ Sửu 2009, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an TPHCM cùng với công an các quận, huyện tập trung lực lượng 100% quân số ứng trực vào đêm giao thừa. CATP sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm cướp tài sản.

Đặc biệt, các lực lượng sẽ tập trung vào các tuyến địa bàn trọng điểm; các địa bàn giáp ranh giữa TP và các tỉnh, giữa các quận – huyện trong TP và các tuyến địa bàn phức tạp khác; tăng cường tuần tra, chốt chặn tại các tuyến, địa bàn trọng điểm suốt 24/24, đảm bảo thường xuyên có lực lượng tuần tra tại địa bàn.

Đồng thời, CATP tăng cường công tác sưu tra, quản lý đối tượng, nhất là số đối tượng có biểu hiện hoạt động trở lại, các băng nhóm có biểu hiện hoạt động gây án cướp tài sản.

Theo CATP, trong năm 2008, PC14 và công an các quận, huyện đã triệt phá 615 ổ cờ bạc với 3.342 đối tượng (tăng 80 ổ, 855 đối tượng so với năm 2007). Tuy nhiên, tình hình cờ bạc vẫn còn nhiều với đủ các hình thức như đánh bài tây 52 lá binh xập xám, đá gà, đánh đề, lắc hột xí ngầu, cá độ bóng đá.

Qua thực tế đấu tranh nạn cờ bạc cho thấy, vào những ngày Tết Nguyên đán sắp tới, nạn cờ bạc xảy ra nhiều hơn, không những đối tượng cờ bạc chuyên nghiệp gia tăng hoạt động mà còn phát sinh những con bạc mới do bị rủ rê tham gia. Các đối tượng có thể đánh bạc trong nhà, trong hẻm, thậm chí ra vỉa hè để sát phạt, đánh bạc công khai trong khu dân cư.

Trong đợt cao điểm, bên cạnh công tác tuyên truyền, CATP thường xuyên nắm tình hình hoạt động của các đối tượng cờ bạc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ và tại địa bàn dân cư, theo dõi những đối tượng có tiền án, tiền sự về cờ bạc, đối tượng tổ chức đưa người qua Campuchia đánh bạc…

CATP cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có biểu hiện chứa chấp tệ nạn cờ bạc. Nếu có vi phạm, lực lượng CA sẽ xử lý nghiêm, thậm chí đề xuất rút giấy phép hành nghề hoặc thu hồi giấy đăng ký kinh doanh.

Để giữ gìn an ninh trật tự tại các khu vực đường hoa Nguyễn Huệ, Hội Hoa xuân tại công viên Tao Đàn (quận 1), chợ hoa Tết Kỷ Sửu 2009 (công viên 23-9 và Lê Văn Tám, quận 1) và các khu vực tổ chức hoạt động lễ hội đón chào xuân Kỷ Sửu 2009, PC14, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PC18), Phòng Cảnh sát phản ứng nhanh (113), Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (PC26)… Công an TPHCM đã bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, bảo vệ. CATP sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ với từng loại đối tượng để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, không để các đối tượng xấu lợi dụng nơi đông người gây rối trật tự công cộng, cướp giật, trộm cắp móc túi… CATP phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác của TP nhằm giải quyết kịp thời các tình huống bất ngờ có thể gây mất ANTT tại các khu vực trung tâm, khu vực tập trung đông người, nơi diễn ra các hoạt động tổ chức lễ hội…

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án