Tràn lan tin nhắn bói toán, mê tín

Trong khi các cơ quan chức năng cố gắng truy quét, bài trừ tệ nạn xã hội, các hình thức mê tín dị đoan, đồng thời tuyên truyền và vận động người dân thực hiện lối sống văn minh, văn hóa… thì từ trước tết đến nay, rất nhiều khách hàng sử dụng điện thoại di động liên tục nhận được các tin nhắn rác – quảng cáo dịch vụ xem tướng số, tử vi…

Những tin nhắn kiểu “Tử vi năm Canh Dần của bạn đã có tại 6749… Để biết vận hạn năm nay…”, “Người xưa nói: thành bại, được mất đều có số mệnh, để biết tiền tài – công danh – vận hạn của bạn trong năm Canh Dần 2010 => soạn tin gửi 8771”, “Bạn tuổi… và bạn muốn biết tiền tài vận hạn của mình chi tiết trong cả 12 tháng => hãy soạn tin… gửi 8771”, “Xem tương lai bạn và người ấy có hợp nhau? Có đến được với nhau hay không? Soạn tin, gửi 8717”, “Xem số điện thoại có hợp với bạn? Để biết biển số xe của bạn có may mắn khi đồng hành… Soạn tin gửi 6749, hỗ trợ: 1900599927”… xuất hiện đầy rẫy.

Không ít người vô tình hay tò mò muốn biết “vận hạn” của mình ra sao đã soạn tin và gửi đi. Những tin nhắn phản hồi lại người gửi tin là những nhận định rất chung chung, nội dung thường thấy trong các cuốn sách bói toán nhảm nhí, bán đầy ở một số khu vực có chùa, chợ hoặc được bán dạo… Không ít người “mắc bẫy” và mất đi một khoản tiền khi sử dụng dịch vụ này. Vì còn nhiều người tò mò, thiếu cảnh giác nên kiểu kinh doanh này vẫn tồn tại và có vẻ lan rộng…

Hầu hết khách hàng sử dụng mạng điện thoại di động hiện nay cảm thấy rất phiền, bực mình với hàng loạt tin nhắn rác, trong đó có những tin nhắn khuyến khích mê tín dị đoan. Không ít khách hàng của các mạng điện thoại than phiền rằng, khi có tin nhắn thông báo việc nếu quý khách không muốn nhận các tin nhắn quảng cáo thì hãy soạn tin… và gửi, nghĩa là từ đó số máy khách hàng đang sử dụng sẽ không nhận những tin nhắn quảng cáo bất kỳ nào. Thế nhưng, nhiều khách hàng dù đã làm theo sự hướng dẫn như trên, tốn một số tiền nhất định vẫn không thoát khỏi hàng tá tin nhắn rác mỗi tháng.

Trở lại chuyện tin nhắn mê tín dị đoan hoành hành khách hàng sử dụng điện thoại di động, chúng ta cần xác định đây là một trong số các hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan, thiếu văn hóa, cần phải được bài trừ, xử lý. Và điều đáng nói hơn là những tin nhắn tuyên truyền mê tín dị đoan này hiện đang có chiều hướng phát triển phức tạp, được kinh doanh công khai trong mạng lưới nhắn tin trên điện thoại di động cả nước, thuộc các mạng di động có cơ quan quản lý cụ thể.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phối hợp kiểm tra và ngăn chặn hành vi kinh doanh - truyền bá mê tín dị đoan kiểu như trên, làm trong sạch đời sống văn hóa, góp phần xây dựng cuộc sống hiện đại văn minh. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.