Trao tặng Huân chương dũng cảm cho ngư dân cứu người giữa biển Hoàng Sa

SGGPO

Chiều 21-11, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho ngư dân Trần Thanh Ron, thuyền viên tàu cá QNg 98465 có hành động cứu 4 thuyền viên tàu bạn gặp nạn.

Trao tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước cho ngư dân cứu người giữa biển Hoàng Sa ảnh 1 Trao tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước cho ngư dân Trần Thanh Ron. Ảnh: NGUYỄN TRANG
  Vào ngày 16-12-2017, tại vùng biển Hoàng Sa, tàu cá BĐ 95681 TS của ngư dân Trần Đức (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị những cơn sóng dữ nhấn chìm, vị trí tàu bị nạn cách đất liền 280 hải lý.
  4 ngư dân trên tàu chỉ kịp phát tín hiệu kêu cứu rồi mang bộ đàm leo lên thúng câu giữa đại dương. Trong 4 ngư dân gặp nạn có 2 ngư dân không biết bơi.

Nhận tín hiệu cứu khẩn cấp, tàu cá QNg 98465 TS do ngư dân Trần Quân làm thuyền trưởng cùng em trai Trần Thanh Ron và 3 ngư dân khác lập tức tiếp cận tàu cá và ứng cứu. Sau 1 giờ tìm kiếm, tàu cá ngư dân Quảng Ngãi đã phát hiện vị trí tàu cá gặp nạn và nhanh chóng cứu vớt 4 ngư dân.

Riêng ngư dân Trần Thanh Ron, khi phát hiện ngư dân gặp nạn đã không chút đắn đo mang dây thừng lao xuống biên cứu người. Ở độ tuổi 25 với 8 năm lênh đênh trên biển, nên Ron bơi cực giỏi, điều đó đã giúp chàng trai trẻ chống chọi với những cơn sóng cùng đưa 4 ngư dân lên tàu cá an toàn.

Sau khi mọi người lên tàu xong, Ron tính lên tàu thì thấy túi nhựa đựng bộ đàm và vật dụng tàu cá Bình Định trôi ngang, nghĩ còn sức nên Ron cố bơi xuống lấy, tuy nhiên, một cơn sóng lớn ập tới cuốn trôi Ron sang đáy tàu bên kia. Rất may Ron không gặp nguy hiểm.

Sau khi ứng cứu thành công 4 ngư dân Bình Định gặp nạn, tàu cá QNg 98465 TS cũng không kịp chạy tránh bão, phải neo đậu giữa biển suốt 5 ngày mới có thể về đất liền và thêm 2 ngày lênh đênh trên biển, tàu cá Quảng Ngãi đã đưa 4 ngư dân về nhà an toàn.

Trao tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước cho ngư dân cứu người giữa biển Hoàng Sa ảnh 2 Hành động dũng cảm của ngư dân Ron đã trở thành câu chuyện đẹp của làng biển Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hành động dũng cảm của Ron đã được một ngư dân ghi lại. Ron thổ lộ: “Thật ra mấy anh quay phim là để giúp tàu cá Bình Định tiện làm việc hồ sơ bảo hiểm, còn em cứu người là vì cái tình của ngư dân trên biển”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 của Chính phủ vừa được gửi đên đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, cơ quan thẩm tra Tờ trình tán thành đề nghị này.

Bút Sài Gòn

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn