Trẻ sống ở chung cư dễ bị phơi nhiễm khói thuốc lá

(SGGPO).- Trẻ em sống ở căn hộ chung cư dễ bị phơi nhiễm khói thuốc lá hơn trẻ em sống ở các căn nhà sát vách hoặc nhà biệt lập. Các nghiên cứu thuộc trường Đại học Harvard và Rochester(Mỹ) khẳng định nguyên nhân do “Khói thuốc lá thấm qua các bức tường và phát tán qua hệ thống thông gió”.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm mức độ nhiễm nocotine trong máu của 5.000 trẻ em khắp nước Mỹ nhưng giới hạn ở các gia đình không có người hút thuốc lá. Kết quả cho thấy 84,5% trẻ em sống ở các căn hộ chung cư đã bị phơi nhiễm khói thuốc lá. Trong khi đó, tỷ lệ này ở trẻ sống trong các căn nhà sát vách hoặc nhà biệt lập lần lượt ở mức 79,6% và 70,3%.

Tiến sĩ Jonathan Winickoff, tác giả của nghiên cứu cảnh báo: “ Nếu hàng xóm hút thuốc lá, bạn sẽ bị phơi nhiễm khói thuốc. Nếu bạn sống ở chung cư thì khói thuốc lá càng khuyếch tán nhanh hơn nó gây nhiễm toàn bộ khu nhà”

Rõ ràng, nghiên cứu trên là bằng chứng cho thấy: “Sự cần thiết áp dụng các biện pháp thực hiện qui ước các tòa nhà không có khói thuốc lá”.

Đăng Hưng (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.