Triển lãm hội họa tri ân họa sĩ Nguyễn Văn Chung

SGGPO

Ngày 17-10, triển lãm mỹ thuật mang cái tên lạ lẫm là “36-59-74” sẽ khai mạc tại “thánh đường” hội họa - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 Đây là cuộc triển lãm đặc biệt vì không chỉ gắn với họa sĩ tên tuổi Nguyễn Văn Chung, mà còn là những tác phẩm của một gia đình giàu truyền thống hội họa.

Họa sĩ Nguyễn Văn Chung sinh năm 1936 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1969 và sớm nổi tiếng là một họa sĩ có nghệ thuật vẽ lụa truyền thống điêu luyện và sang trọng. Ông được giữ lại làm giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam trước khi vào giới tuyến Quảng Bình- Quảng Trị, để cho ra đời nhiều tác phẩm được công chúng ghi nhận như Bà mẹ Gio Linh, Làm việc dưới hầm, Dưới cồn cát, O Thúy Hồng

Với sức biểu cảm phong phú và ấn tượng, nhiều tác phẩm của người họa sĩ tài hoa này đã có mặt trong sưu tập của nhiều bảo tảng trên thế giới như Bảo tàng các dân tộc Phương Đông (Nga), Bảo tàng châu Á Thái Bình Dương (Ba Lan) và nhiều sưu tập cá nhân trong nước và nước ngoài, như: Trăng trên cồn cát, Trong lán dân quân, Khâu nón, Trăng về sáng...

Triển lãm hội họa tri ân họa sĩ Nguyễn Văn Chung ảnh 1
Triển lãm hội họa tri ân họa sĩ Nguyễn Văn Chung ảnh 2 Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Chung sẽ trưng bày trong triển lãm 
 Số lượng các tác phẩm của ông khiến công chúng, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ, phải ngạc nhiên vì cảm xúc mãnh liệt và khâm phục vì sức lao động bền bỉ. Các tác phẩm trưng bày lần này sẽ mang đến cho công chúng những hoạ tiết, đồ vật trưng bày thể hiện tinh tế - cũng chính là tình cảm và trách nhiệm của ông dành cho công tác bảo tàng, tại nơi ông làm việc và sáng tác hơn hai mươi năm.

Cùng giới thiệu chung tác phẩm trong triển lãm “36-59-74” là họa sĩ Đào Thành Dzuy (con rể )- họa sĩ thành danh từ những năm đầu tiên của giai đoạn mở cửa và họa sĩ Nguyễn Trung Hiếu sinh năm 1974, là con trai của họa sĩ Nguyễn Văn Chung. Không chỉ thế, triển lãm này còn có sự tham gia của mọi thành viên trong gia đình họa sĩ Nguyễn Văn Chung: cháu của ông tham gia thiết kế và trình bày các ấn phẩm của triển lãm, con gái ông chuẩn bị phần hậu cần. Và đặc biệt, triển lãm này còn có sự đóng góp của các đồng nghiệp cũ của ông tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm là một sự kiện đáng trân trọng, ghi nhận đóng góp của họa sĩ Nguyễn Văn Chung đối với nền mỹ thuật nước nhà.

Nhân dịp sự kiện đặc biệt này của hoạ sĩ Nguyễn Văn Chung, gia đình ông cũng giới thiệu cuốn sách gồm hơn 200 bức ký hoạ trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của ông.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sửa luật để quản lý dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

Sửa luật để quản lý dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

Vụ việc Netflix bị Bộ TT-TT yêu cầu gỡ các nội dung xuyên tạc lịch sử, chủ quyền khi cung cấp dịch vụ truyền hình ở Việt Nam, không còn là chuyện mới, bởi việc quản lý các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới nói chung tại Việt Nam đang tồn tại nhiều kẽ hở.

Phim

BTS chuẩn bị tung phim mới nhất ra rạp

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS chuẩn bị công chiếu bộ phim mới nhất vào tháng tới. Theo đó, bộ phim Break the Silence: The Movie sẽ ra rạp tại hơn 70 quốc gia, bắt đầu từ ngày 10-9.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch "Cậu Đồng" - Sức hút vở cũ dựng lại

Khi tái dựng Cậu Đồng, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cũng không dám chắc chắn vở kịch sẽ trở thành một trong những tác phẩm ăn khách của sàn diễn Idecaf. Thế nhưng, khi tác phẩm vừa được công bố tái dựng, bán vé, 2 suất diễn trong tháng 7 đã cháy vé.

Sách và cuộc sống

“Trà Thượng Ty”: Những cuộc rong chơi với trà

Bằng đam mê và nhiệt huyết của mình, Nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn đã dành thời gian sưu tầm, biên soạn và ghi chép những câu chuyện liên quan đến trà, để thành tập sách Trà Thượng Ty (NXB Hồng Đức). Cuốn sách được xem như là nguồn tài liệu bổ ích giúp cho độc giả nói chung hay những người quan tâm đến trà hiểu thêm về văn hóa trà.

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn. 

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.