Triển lãm hội họa tri ân họa sĩ Nguyễn Văn Chung

SGGPO

Ngày 17-10, triển lãm mỹ thuật mang cái tên lạ lẫm là “36-59-74” sẽ khai mạc tại “thánh đường” hội họa - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 Đây là cuộc triển lãm đặc biệt vì không chỉ gắn với họa sĩ tên tuổi Nguyễn Văn Chung, mà còn là những tác phẩm của một gia đình giàu truyền thống hội họa.

Họa sĩ Nguyễn Văn Chung sinh năm 1936 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1969 và sớm nổi tiếng là một họa sĩ có nghệ thuật vẽ lụa truyền thống điêu luyện và sang trọng. Ông được giữ lại làm giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam trước khi vào giới tuyến Quảng Bình- Quảng Trị, để cho ra đời nhiều tác phẩm được công chúng ghi nhận như Bà mẹ Gio Linh, Làm việc dưới hầm, Dưới cồn cát, O Thúy Hồng

Với sức biểu cảm phong phú và ấn tượng, nhiều tác phẩm của người họa sĩ tài hoa này đã có mặt trong sưu tập của nhiều bảo tảng trên thế giới như Bảo tàng các dân tộc Phương Đông (Nga), Bảo tàng châu Á Thái Bình Dương (Ba Lan) và nhiều sưu tập cá nhân trong nước và nước ngoài, như: Trăng trên cồn cát, Trong lán dân quân, Khâu nón, Trăng về sáng...

Triển lãm hội họa tri ân họa sĩ Nguyễn Văn Chung ảnh 1
Triển lãm hội họa tri ân họa sĩ Nguyễn Văn Chung ảnh 2 Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Chung sẽ trưng bày trong triển lãm 
 Số lượng các tác phẩm của ông khiến công chúng, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ, phải ngạc nhiên vì cảm xúc mãnh liệt và khâm phục vì sức lao động bền bỉ. Các tác phẩm trưng bày lần này sẽ mang đến cho công chúng những hoạ tiết, đồ vật trưng bày thể hiện tinh tế - cũng chính là tình cảm và trách nhiệm của ông dành cho công tác bảo tàng, tại nơi ông làm việc và sáng tác hơn hai mươi năm.

Cùng giới thiệu chung tác phẩm trong triển lãm “36-59-74” là họa sĩ Đào Thành Dzuy (con rể )- họa sĩ thành danh từ những năm đầu tiên của giai đoạn mở cửa và họa sĩ Nguyễn Trung Hiếu sinh năm 1974, là con trai của họa sĩ Nguyễn Văn Chung. Không chỉ thế, triển lãm này còn có sự tham gia của mọi thành viên trong gia đình họa sĩ Nguyễn Văn Chung: cháu của ông tham gia thiết kế và trình bày các ấn phẩm của triển lãm, con gái ông chuẩn bị phần hậu cần. Và đặc biệt, triển lãm này còn có sự đóng góp của các đồng nghiệp cũ của ông tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm là một sự kiện đáng trân trọng, ghi nhận đóng góp của họa sĩ Nguyễn Văn Chung đối với nền mỹ thuật nước nhà.

Nhân dịp sự kiện đặc biệt này của hoạ sĩ Nguyễn Văn Chung, gia đình ông cũng giới thiệu cuốn sách gồm hơn 200 bức ký hoạ trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của ông.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh: Cố gắng xây dựng dấu ấn cho riêng mình

Gây ấn tượng bởi sự tinh tế trong tác phẩm đầu tay Thưa mẹ con đi, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ, anh luôn muốn thử sức mình ở những dự án khó và cố gắng để phim mình đến với nhiều khán giả nhất có thể. Bộ phim tiếp theo Bằng chứng vô hình, do đó, được đặt nhiều kỳ vọng và tâm huyết.  

Âm nhạc

"Khúc hát phiêu ly" dành cho nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đêm nhạc chủ đề Khúc hát phiêu ly do các nghệ sĩ từng làm việc, gắn bó với nhạc sĩ Phó Đức Phương vừa diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa các nghệ sĩ dành tặng lúc ông đang bệnh nặng. 

Sân khấu

Nỗi lo điểm diễn

Sân khấu kịch đóng đô tại Trung tâm Văn hóa quận 6 (cơ sở 2) của NSƯT Trịnh Kim Chi từ sau dịch Covid-19 đến nay vẫn tạm ngưng diễn, vì chi phí thuê mặt bằng không nhỏ, suất diễn không đều, khán giả ít. 

Sách và cuộc sống

Cú hích cho văn học thiếu nhi

Sau giải thưởng Dế Mèn, mới đây, Hội Nhà văn Việt Nam và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác quản lý nhà nước về văn học giai đoạn 2021-2025. 

Sáng tác

Duyên phận

Con bé gọi chị bằng “xiếm” từ ngày nó còn bé tí, đớt đát và bệnh rề rề. Ngày đó, chị mang danh thím Sáu được gần hai năm.

Mỹ thuật

Thu hồi giải thưởng tranh cổ động nếu vi phạm bản quyền

Chưa trao giải chính thức nhưng những ngày qua có thông tin cho rằng tác phẩm tranh cổ động của họa sĩ Dương Ngân Hải với tên gọi Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tham dự cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Tuyên truyền - văn hóa - năm Chủ tịch ASEAN 2020” có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả khi được cho rằng sao chép tranh cổ động của một họa sĩ Ukraine đã từng công bố năm 2015.