Triều Tiên chắc chắn thử hạt nhân

Theo AFP, những hình ảnh từ vệ tinh cho thấy CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) đang đẩy nhanh các hoạt động tại khu vực thử nghiệm hạt nhân và các chuyên gia cho rằng một vụ thử nghiệm hạt nhân là điều không tránh khỏi.

Trong một cuộc họp với các quan chức an ninh hàng đầu vào ngày 27-1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh thực hiện các biện pháp quan trọng trong việc tiếp nhiên liệu cho vụ thử nghiệm. Bộ trưởng Quốc phòng và giám đốc tình báo Triều Tiên tham dự cuộc họp trên.

Tuần trước, HĐBA LHQ ra nghị quyết đe dọa tiếp tục siết chặt cấm vận nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân. Hai vụ thử nghiệm hạt nhân trước đây của Triều Tiên (năm 2006 và 2009) theo một quy trình tương tự, tức ban đầu phóng tên lửa, sau đó là các biện pháp của LHQ và tiếp theo là thử nghiệm hạt nhân.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.