Triều Tiên đồng ý tiêu hủy ICBM

SGGP
Ngày 3-5, theo báo Asahi Shimbun của Nhật Bản, Triều Tiên đồng ý tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của mình.


Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. - Nguồn: Yonhap.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. - Nguồn: Yonhap.

Thông tin trên do nhóm chuyên gia hạt nhân và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) có chuyến đi đến Triều Tiên hồi cuối tháng 4 vừa qua tiết lộ. Đây là kết quả trong cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng được tổ chức trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên. 

Cùng ngày, Hàn Quốc thành lập một ủy ban trực thuộc phủ tổng thống phụ trách triển khai các kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tuần trước, trong đó lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã kêu gọi thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình. Trong khi đó, theo kết quả một cuộc khảo sát mới nhất do tổ chức Realmeter thực hiện, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện ở mức 78,3%, mức cao nhất từ trước đến nay đối với một nhà lãnh đạo Hàn Quốc khi kết thúc năm đầu tiên cầm quyền. Cũng theo kết quả khảo sát, hơn 70% người  Hàn Quốc tin tưởng Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Theo hãng tin Argus, các nhà cung cấp lo rằng nếu giai đoạn giá thấp như hiện nay tiếp tục kéo dài, lợi nhuận bán dầu sẽ bằng 0 hoặc thậm chí âm. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Covid-19 chặn dòng smartphone thế hệ mới

Mỗi mùa thu, Mazen Kourouche lại đến Apple Store lớn nhất Sydney (Australia) và xếp hàng hàng giờ để trở thành một trong những người đầu tiên trên thế giới sở hữu chiếc iPhone đời mới nhất. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP