Triều Tiên đồng ý tiêu hủy ICBM

SGGP
Ngày 3-5, theo báo Asahi Shimbun của Nhật Bản, Triều Tiên đồng ý tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của mình.


Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. - Nguồn: Yonhap.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. - Nguồn: Yonhap.

Thông tin trên do nhóm chuyên gia hạt nhân và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) có chuyến đi đến Triều Tiên hồi cuối tháng 4 vừa qua tiết lộ. Đây là kết quả trong cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng được tổ chức trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên. 

Cùng ngày, Hàn Quốc thành lập một ủy ban trực thuộc phủ tổng thống phụ trách triển khai các kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tuần trước, trong đó lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã kêu gọi thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình. Trong khi đó, theo kết quả một cuộc khảo sát mới nhất do tổ chức Realmeter thực hiện, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện ở mức 78,3%, mức cao nhất từ trước đến nay đối với một nhà lãnh đạo Hàn Quốc khi kết thúc năm đầu tiên cầm quyền. Cũng theo kết quả khảo sát, hơn 70% người  Hàn Quốc tin tưởng Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.