Triều Tiên làm giả cả tiền Trung Quốc

(SGGPO).- Đồng nhân dân tệ giả do CHDCND Triều Tiên sản xuất đang được lưu hành ở nhiều thành phố Trung Quốc.

Truyền hình Phoenix ở Hồng Công (Trung Quốc) cho biết, Triều Tiên có công nghệ làm tiền giả "đẳng cấp thế giới", đã sản xuất đô la Mỹ và đồng yên Nhật Bản trong một số vụ bị phát hiện trước đây. Nhưng nay Triều Tiên tăng cường làm giả đồng nhân dân tệ Trung Quốc, đối tác kinh tế thân cận nhất của Triều Tiên.

Tiền giấy nhân dân tệ giả lưu hành tại thành phố Đại Liên ở Trung Quốc đã được xác định là do Triều Tiên sản xuất, trang Global Times đưa tin ngày 28-3.

Tiền giả 100 nhân dân tệ mới đã được phát hiện lưu hành ở thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, hồi tháng 10-2015 và nhiều chuyên gia cho rằng tiền giả này có nguồn gốc từ Triều Tiên.

Lu Chao, Giám đốc Viện Nghiên cứu Biên giới tại Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh, cho biết Triều Tiên đã làm giả tiền của một số nước, và việc Triều Tiên làm giả đồng đô la Mỹ "đã được chứng minh".

Theo ông Lu, việc Triều Tiên "quyết định mạo hiểm" làm giả tiền nhân dân tệ mới của Trung Quốc cho thấy nước này đang vùng vẫy sau các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc mới của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Bình luận viên Du Ping của Phoenix nói Triều Tiên có thể đang thực hiện "những hoạt động khó tưởng tượng" để đối phó lệnh trừng phạt kinh tế.

Tiền giả từ Triều Tiên vào Trung Quốc theo đường du lịch qua biên giới và giao dịch thương mại. Những người bán hàng tại thị trường không chính thức của Triều Tiên thích giao dịch bằng đồng nhân dân tệ Trung Quốc hơn đồng won Triều Tiên.

Phoenix cho biết, tiền giả là một trong 3 "vũ khí sát thủ" Bình Nhưỡng đang triển khai, cùng các phương tiện bất hợp pháp khác là buôn vũ khí và ma túy, để kiếm tiền ở Nga và Nhật Bản.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”