Triều Tiên tiếp tục điều quân áp sát biên giới Hàn Quốc

* Đàm phán Triều Tiên - Hàn Quốc sang ngày thứ 3

(SGGPO).- Ngày 24-8, cuộc đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc kéo dài sang ngày thứ 3 trong bối cảnh chưa có dấu hiệu tiến bộ nào trong việc xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, tham dự cuộc đàm phán về phía Hàn Quốc có Cố vấn an ninh quốc gia Kim Kwan-jin và người đứng đầu chính sách về Triều Tiên Hong Yong-pyo. Phía Triều Tiên có Hwang Pyong-so, sĩ quan chính trị hàng đầu của quân đội Triều Tiên và Kim Yang-gon, quan chức hàng đầu của Triều Tiên phụ trách liên Triều.

Người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về cuộc đàm phán vì lo ngại thông tin trên các phương tiện truyền thông có thể tác động tiêu cực đến các cuộc đàm phán.

Các quan chức an ninh hàng đầu hai nước nối lại các cuộc đàm phán thứ 2 vào lúc 15 giờ 30 ngày 23-8 tại làng biên giới Panmunjom, 11 giờ sau cuộc đàm phán thứ nhất.

Tàu đổ bộ Triều Tiên được cho là đã triển khai tới gần biên giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên

Triều Tiên xem các chương trình phát thanh tuyên truyền của Hàn Quốc tại khu vực biên giới là sự xúc phạm đến phẩm giá của mình. Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tuyên truyền ầm ĩ chống Bình Nhưỡng cho tới khi nào Triều Tiên có lời xin lỗi vì đã làm 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương do trúng mìn tại khu vực phi quân sự giữa hai nước.

Cũng theo Yonhap, Triều Tiên tiếp tục triển khai vũ khí vào ngày 24-8. Nước này đã triển khai nhiều tàu đổ bộ sẵn sàng chiến đấu. Khoảng 10 tàu đổ bộ của Triều Tiên đã rời căn cứ ở Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan và đi về phía căn cứ hải quân Goampo gần đường ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên. Bình Nhưỡng có hai loại tàu đổ bộ, một là lớp 35 tấn Gongbang II có thể di chuyển với vận tốc từ 74 đến 96 km/giờ, và hai là lớp 20 tấn Gongbang III có vận tốc lên đến 96 km/giờ. Bình Nhưỡng cũng đã triển khai các lực lượng như tàu ngầm và đội pháo binh đến gần biên giới.

HUY QUỐC

>> Bán đảo Triều Tiên: Chưa tháo được ngòi căng thẳng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.