Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Đã gần nửa tháng, kể từ ngày thẻ đi xe buýt tháng bị “khai tử” (1-9) để chuyển sang sử dụng vé tập tháng. Vé tập tháng có 2 loại: dành cho đối tượng là SVHS và dành cho khách thông thường. Theo đó, Sở GTVT TPHCM có quy định cụ thể đối với tiếp viên khi thu vé tập tháng đối với đối tượng là SVHS, phải yêu cầu hành khách xuất trình thẻ hoặc giấy chứng nhận là HS, SV có dán hình đóng dấu giáp lai hoặc thẻ xe buýt tháng.

Thế nhưng, vào lúc 12 giờ 30 ngày 9-9, khi tôi lên xe buýt: 53N-3556, số 19, chạy tuyến Sài Gòn - Suối Tiên tại trạm trước cổng bến xe miền Đông và xé một tờ vé tập tháng (loại dùng cho SVHS), kèm theo thẻ tem xe buýt tháng (cũng loại dành cho SVHS đã bị “khai tử” trước đó) thì tiếp viên không đồng ý. Tôi thuyết phục với tiếp viên: “Theo quy định của Sở GTVT thì đối tượng SVHS có quyền đưa kèm thẻ tem xe buýt tháng” nhưng nhân viên này vẫn không đồng ý. Tôi buộc phải mua một vé mới giá 3.000 đồng.

Cũng theo bản quy định của Sở GTVT (ảnh) thì vé tập chỉ có giá trị cho một người sử dụng, không chia ra làm nhiều phần cho nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trước đây, khi trả lời phỏng vấn các báo, ông Phạm Đình Đức, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng, đã cho biết sự tiện ích của vé tập tháng là “người mua vé tập tháng có quyền bán hoặc cho người khác sử dụng” (Báo SGGP ngày 21-8-2009). Như vậy phải hiểu vấn đề như thế nào?

Thông báo hướng dẫn tiếp viên khi thu vé tập tháng. (Ảnh chụp tại trạm điều hành Sài Gòn).

Vé tập tháng mới đưa vào sử dụng chưa được bao lâu mà đã nảy sinh nhiều rắc rối, nhất là kiểu hướng dẫn “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” và người thiệt thòi vẫn là hành khách. Đề nghị ngành GTVT TPHCM cần xem xét lại vấn đề để có sự thống nhất, đảm bảo quyền lợi cho hành khách.

Trung Chánh

Thông tin liên quan

- Vé tập xe buýt: Tăng gánh nặng cho khách?

Thay “vé tem” bằng “vé tập”: Thêm tiện ích?

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.