Trung Quốc bác bỏ cáo buộc định giá thấp NDT

Hãng AFP ngày 12-10 đưa tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc một lần nữa tái khẳng định cam kết nới lỏng kiểm soát tiền tệ nhưng bác bỏ việc Mỹ cáo buộc nước này định giá thấp đồng nhân dân tệ (NDT). Theo phía Trung Quốc, Mỹ đang tìm cách đổ lỗi cho bên ngoài về tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng cao và lấy lý do thâm hụt thương mại để hạn chế  xuất khẩu của Trung Quốc.

Tuyên bố của Trung Quốc đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật “Đạo luật cải cách giám sát tỷ giá hối đoái” trừng phạt Trung Quốc với lý do Bắc Kinh thao túng tiền tệ. Trung Quốc khẳng định đạo luật này sẽ dẫn đến chiến tranh thương mại. Nếu có hiệu lực, đạo luật cho phép Chính phủ Mỹ áp đặt các loại thuế chống bán phá giá đối với những sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện dự luật trên còn phải chờ thông qua tại Hạ viện Mỹ và Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn.

Cùng lúc đó, Thượng viện Mỹ cũng đã bác bỏ dự luật tạo công ăn việc làm trị giá 447 tỷ USD của Tổng thống Barack Obama. Dự luật trên được Tổng thống Obama đề xuất hôm 8-9 nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện ở mức cao 9,1% và kích thích nền kinh tế đang trì trệ của nước này.

V.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.