Trung Quốc bác bỏ cáo buộc định giá thấp NDT

Hãng AFP ngày 12-10 đưa tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc một lần nữa tái khẳng định cam kết nới lỏng kiểm soát tiền tệ nhưng bác bỏ việc Mỹ cáo buộc nước này định giá thấp đồng nhân dân tệ (NDT). Theo phía Trung Quốc, Mỹ đang tìm cách đổ lỗi cho bên ngoài về tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng cao và lấy lý do thâm hụt thương mại để hạn chế  xuất khẩu của Trung Quốc.

Tuyên bố của Trung Quốc đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật “Đạo luật cải cách giám sát tỷ giá hối đoái” trừng phạt Trung Quốc với lý do Bắc Kinh thao túng tiền tệ. Trung Quốc khẳng định đạo luật này sẽ dẫn đến chiến tranh thương mại. Nếu có hiệu lực, đạo luật cho phép Chính phủ Mỹ áp đặt các loại thuế chống bán phá giá đối với những sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện dự luật trên còn phải chờ thông qua tại Hạ viện Mỹ và Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn.

Cùng lúc đó, Thượng viện Mỹ cũng đã bác bỏ dự luật tạo công ăn việc làm trị giá 447 tỷ USD của Tổng thống Barack Obama. Dự luật trên được Tổng thống Obama đề xuất hôm 8-9 nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện ở mức cao 9,1% và kích thích nền kinh tế đang trì trệ của nước này.

V.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.