Trung Quốc cấm bán máy điều hòa nhiệt độ tiêu tốn điện

(SGGPO).- Tờ People Daily ngày 4-3 đưa tin, Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) vừa thông báo nước này sẽ cấm bán máy điều hòa nhiệt độ “tiêu tốn” điện kể từ ngày 1- 6.

Theo thông báo trên, các máy điều hòa nhiệt độ tiêu thụ trên thị trường Trung Quốc kể từ ngày 1-6 tới sẽ phải có chỉ số tiêu thụ điện (COP) thấp nhất là 3,2 thay vì mức cho phép 2,6 hiện nay. COP được tính bằng công suất tiêu thụ điện chia cho lượng tiêu thụ thực tế, theo đó COP càng cao thì lượng điện tiêu thụ càng giảm, càng tiết kiệm. NDRC cho biết mức COP trung bình sẽ tăng khoảng 23% theo các tiêu chuẩn mới.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất và sử dụng máy điều hòa nhiệt độ lớn nhất thế giới, tiêu thụ tổng cộng 100 tỷ kw điện mỗi năm.

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều dự báo của chính phủ cho biết mức độ tiêu thụ điện năm 2010 sẽ tăng vọt do doanh số bán nhà trong năm 2009 của Trung Quốc đạt được 937triệu m2 nhà, tăng 42,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ước tính trong năm 2010 này, doanh số bán máy điều hòa trên thị trường Trung Quốc sẽ đạt được 35 triệu máy. Theo NDRC, việc áp dụng các tiêu chuẩn mới đối với máy điều hòa nhiệt độ sẽ giúp nước này tiết kiệm được 3,3 tỷ kw điện mỗi năm.

 Ch.H. 

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây