Trung Quốc xác định 40 loại hóa chất trong vụ nổ tại Thiên Tân

Theo Tân hoa xã, trong cuộc họp báo ngày 19-8, Phó Thị trưởng Thiên Tân Shusan cho biết, đã xác định được các hóa chất tại nhà kho nơi xảy ra vụ nổ lớn ngày 12-8.

Cụ thể nhà kho này lưu trữ khoảng 40 loại hóa chất thuộc 7 nhóm, trong đó có khoảng 1.300 tấn hợp chất oxit, chủ yếu là kali nitrat và amoni nitrat; 500 tấn vật liệu dễ cháy, bao gồm natri kim loại và magiê; 700 tấn chất độc tố cao, chủ yếu là natri xyanua. Hầu hết các hóa chất đã được phát hiện tại khu vực trung tâm của hiện trường vụ nổ. Xung quanh hiện trường đã được rào chắn và đắp đê ngăn hóa chất độc hại không tràn ra ngoài. Khoảng 100kg hóa chất đã được phát hiện trong vòng bán kính 3km xung quanh hiện trường vụ nổ. Các hoạt động dọn dẹp vẫn đang được tiến hành nhưng phải tạm ngừng vào ban đêm hoặc khi trời mưa.

Hóa chất tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân tiếp tục đe dọa môi trường xung quanh.

Tính đến chiều 19-8, hơn 150 tấn natri xyanua đã được đưa ra khỏi hiện trường vụ nổ và đưa đi xử lý. Cũng theo THX, con trai của cựu cảnh sát trưởng cảng Thiên Tân là cổ đông hàng đầu của Công ty Hậu cần quốc tế Thụy Hải, đơn vị chủ quản nhà kho gây nổ tại Thiên Tân ngày 12-8. Dong Shexuan là con trai của Dong Peijun, cựu cảnh sát trưởng cảng Thiên Tân đã chết vào năm 2014. Dong Shexuan nắm giữ 45% cổ phần của công ty này thông qua người bạn từng học chung lớp là Shu Zheng.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.