Trung Quốc xác định 40 loại hóa chất trong vụ nổ tại Thiên Tân

Theo Tân hoa xã, trong cuộc họp báo ngày 19-8, Phó Thị trưởng Thiên Tân Shusan cho biết, đã xác định được các hóa chất tại nhà kho nơi xảy ra vụ nổ lớn ngày 12-8.

Cụ thể nhà kho này lưu trữ khoảng 40 loại hóa chất thuộc 7 nhóm, trong đó có khoảng 1.300 tấn hợp chất oxit, chủ yếu là kali nitrat và amoni nitrat; 500 tấn vật liệu dễ cháy, bao gồm natri kim loại và magiê; 700 tấn chất độc tố cao, chủ yếu là natri xyanua. Hầu hết các hóa chất đã được phát hiện tại khu vực trung tâm của hiện trường vụ nổ. Xung quanh hiện trường đã được rào chắn và đắp đê ngăn hóa chất độc hại không tràn ra ngoài. Khoảng 100kg hóa chất đã được phát hiện trong vòng bán kính 3km xung quanh hiện trường vụ nổ. Các hoạt động dọn dẹp vẫn đang được tiến hành nhưng phải tạm ngừng vào ban đêm hoặc khi trời mưa.

Hóa chất tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân tiếp tục đe dọa môi trường xung quanh.

Tính đến chiều 19-8, hơn 150 tấn natri xyanua đã được đưa ra khỏi hiện trường vụ nổ và đưa đi xử lý. Cũng theo THX, con trai của cựu cảnh sát trưởng cảng Thiên Tân là cổ đông hàng đầu của Công ty Hậu cần quốc tế Thụy Hải, đơn vị chủ quản nhà kho gây nổ tại Thiên Tân ngày 12-8. Dong Shexuan là con trai của Dong Peijun, cựu cảnh sát trưởng cảng Thiên Tân đã chết vào năm 2014. Dong Shexuan nắm giữ 45% cổ phần của công ty này thông qua người bạn từng học chung lớp là Shu Zheng.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.