Trung tâm Lưu trữ quốc gia II đón nhận tài liệu quý về lịch sử dân tộc

SGGP
Ngày 13-11, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II (17A Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) diễn ra lễ tiếp nhận tài liệu gồm sách, ảnh, phim từ nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Hữu Cấy.

Nguồn: Facebook Trung tâm Lưu trữ quốc gia II - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

Nguồn: Facebook Trung tâm Lưu trữ quốc gia II - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

Trong số những tài liệu được hiến tặng có nhiều tài liệu quý, như: phim âm bản về tang lễ Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969), một số sự kiện tại vĩ tuyến 17 - sông Bến Hải; các hình ảnh miền Bắc thời kỳ chống Mỹ; các bộ sách ảnh Việt Nam trong trái tim tôi (xuất bản năm 2002),  Ký ức Hà Nội (2010), Hồ Hoàn Kiếm - Thời gian và sự kiện (2016); phim dương bản về các di tích, thắng cảnh của đất nước…

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, cho biết: “Có thể nói, NSNA Hữu Cấy như một người viết sử bằng ảnh, những tác phẩm của ông ghi dấu những thời khắc trọng đại trong lịch sử dân tộc, các giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước và con người Việt Nam”.

NSNA Nguyễn Hữu Cấy sinh năm 1932 tại Hà Nội, hiện sống cùng gia đình tại quận 5, TPHCM. Ông hoạt động nhiếp ảnh từ năm 1950, hội viên sáng lập Hội NSNA Việt Nam năm 1965. Ông từng là Giám đốc chi nhánh NXB Văn hóa Dân tộc tại TPHCM, hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế FIAP… Tác phẩm “Hoa hồng quế” của ông từng được Bác Hồ chọn làm bưu thiếp chúc mừng năm mới trong 3 năm từ 1967 đến 1969.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…