Trung tâm Lưu trữ quốc gia II đón nhận tài liệu quý về lịch sử dân tộc

SGGP
Ngày 13-11, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II (17A Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) diễn ra lễ tiếp nhận tài liệu gồm sách, ảnh, phim từ nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Hữu Cấy.

Nguồn: Facebook Trung tâm Lưu trữ quốc gia II - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

Nguồn: Facebook Trung tâm Lưu trữ quốc gia II - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

Trong số những tài liệu được hiến tặng có nhiều tài liệu quý, như: phim âm bản về tang lễ Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969), một số sự kiện tại vĩ tuyến 17 - sông Bến Hải; các hình ảnh miền Bắc thời kỳ chống Mỹ; các bộ sách ảnh Việt Nam trong trái tim tôi (xuất bản năm 2002),  Ký ức Hà Nội (2010), Hồ Hoàn Kiếm - Thời gian và sự kiện (2016); phim dương bản về các di tích, thắng cảnh của đất nước…

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, cho biết: “Có thể nói, NSNA Hữu Cấy như một người viết sử bằng ảnh, những tác phẩm của ông ghi dấu những thời khắc trọng đại trong lịch sử dân tộc, các giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước và con người Việt Nam”.

NSNA Nguyễn Hữu Cấy sinh năm 1932 tại Hà Nội, hiện sống cùng gia đình tại quận 5, TPHCM. Ông hoạt động nhiếp ảnh từ năm 1950, hội viên sáng lập Hội NSNA Việt Nam năm 1965. Ông từng là Giám đốc chi nhánh NXB Văn hóa Dân tộc tại TPHCM, hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế FIAP… Tác phẩm “Hoa hồng quế” của ông từng được Bác Hồ chọn làm bưu thiếp chúc mừng năm mới trong 3 năm từ 1967 đến 1969.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Có thể thấy, hàng loạt trào lưu gần đây được giới trẻ yêu thích, chạy theo xuất phát từ nền tảng TikTok. Bên cạnh một số nội dung thú vị, TikTok cũng đang bị lạm dụng với rất nhiều clip có nội dung nhảm nhí, nhiều cú “bắt trend” (trào lưu) chẳng mang lại lợi ích gì, thậm chí còn độc hại.

Phim

Nicole Kidman hóa thân ngôi sao hài kịch Lucille Ball

Nhà biên kịch Aaron Sorkin vừa công bố trailer phim Being the Ricardos khiến người hâm mộ diễn viên Nicole Kidman thêm háo hức, cho dù trong đó, Kidman chỉ thoáng qua trong các cảnh quay hoặc quay lưng về phía máy quay và chỉ xuất hiện cận cảnh một lần trong đoạn phim đen trắng.

Âm nhạc

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an…