Trả lời bạn đọc

Trường hợp nào được miễn thuế nhà đất?

Hỏi: Tôi là mẹ của thương binh hạng 2/4. Gia đình tôi hiện ngụ tại căn nhà tình thương do địa phương xây tặng. Nay địa phương thông báo mỗi hộ dân phải có nghĩa vụ đóng thuế nhà đất (thuế thổ trạch). Vậy tôi có thuộc diện được miễn giảm thuế nhà đất? Nguyễn Thị Ngành (P3 Q5)

Trả lời: Theo Thông tư 71/2002/TT-BTC ngày 19-8-2002 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung cho Thông tư 83/TC/TCT ngày 7-10-1994 về hướng dẫn thi hành Nghị định 94/CP ngày 25-8-1994 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh thuế nhà đất, nêu rõ:

“Đất ở của hộ gia đình thương binh hạng 1/4, hạng 2/4; hộ gia đình liệt sĩ có người (thân nhân liệt sĩ) đang được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước hàng tháng; đất xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách xã hội; đất ở của người tàn tật sống độc thân, người chưa đến tuổi thành niên và người già cô đơn không nơi nương tựa không có khả năng nộp thuế - Những đối tượng này chỉ được miễn thuế một nơi ở duy nhất do chính họ đứng tên.

Diện tích đất ở được miễn thuế căn cứ vào diện tích đất thực tế sử dụng của hộ để làm nhà ở, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi, đường đi, sân phơi… nhưng không được quá mức quy định.

Đất ở của hộ gia đình có thương binh nặng hạng 1/4 và các thương bệnh binh phải nằm điều trị dài ngày tại các trại an dưỡng thuộc Bộ Lao động Thương binh - Xã hội quản lý mà không có hộ khẩu thường trú tại nhà cùng với bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con thì được miễn thuế nhà đất cho một hộ gia đình có thương binh đó.

Hộ gia đình được miễn thuế nhà đất phải làm đơn có xác nhận của UBND xã, phường nơi hộ gia đình ở về mối quan hệ của hộ gia đình với thương binh đó, đồng thời có ý kiến của người thương binh để hộ gia đình được miễn thuế.

Trường hợp của bà là gia đình có người thân là thương binh hạng 2/4 nên thuộc diện được miễn thuế nhà đất. Bà phải nộp bản sao sổ trợ cấp thương binh của con bà và hộ khẩu của gia đình bà tại UBND phường để nơi đây xem xét giải quyết.

Ban Bạn Đọc- Đời Sống

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.