Truy tố 29 đối tượng trong vụ sát hại 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm

SGGP
Ngày 25-6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 29 bị can trong vụ án giết người xảy ra ngày 9-1 tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Trong các bị can có 25 người bị truy tố về tội “Giết người” với khung hình phạt tù từ 12-20 năm, chung thân hoặc tử hình. Các bị can còn lại gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng các bị can trong vụ án vẫn thực hiện lấn chiếm, đòi sử dụng. Cáo trạng cũng xác định, các đối tượng đã lập “Tổ đồng thuận” nhằm chiếm lại đất đồng Sênh rồi chia nhau.  

“Tổ đồng thuận” thường xuyên lôi kéo, kích động người dân khiếu kiện về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền sai sự thật về nguồn gốc đất… “Tổ đồng thuận” còn gây rối, ngăn cản các cuộc họp của chính quyền địa phương, đe dọa những người dân đồng tình cho chính quyền sử dụng đất. Đặc biệt, cơ quan tố tụng xác định nhóm người trên tích cực chuẩn bị bom xăng, lựu đạn, pháo… sẵn sàng chống trả cảnh sát nếu bị cưỡng chế.

Liên quan đến vụ án, rạng sáng 9-1-2020, Đại tá Nguyễn Huy Thịnh (Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an); Phạm Công Huy (cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 3, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an TP Hà Nội); Dương Đức Hoàng Quân (cán bộ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an) đã tử vong trong khi thi hành nhiệm vụ. 

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Có được hoàn tiền khám chữa bệnh lúc chưa có thẻ BHYT?

Tôi đăng ký và đóng tiền bảo hiểm y tế (BHYT) ở trường. Sau đó, tôi đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nên đến phòng y tế trường để nhận thẻ BHYT nhưng nhân viên y tế trả lời chưa có thẻ và hướng dẫn tôi cứ đi khám, giữ hóa đơn lại rồi đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hoàn trả tiền. Vậy, tôi có được hoàn tiền không? (Bà Nguyễn Thị Mỹ Huyền, quận 7, TPHCM)?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án