Từ 18-1, chợ hoa, kiểng tết khoe sắc

Từ giữa năm 2010, UBND quận 8 đã nhiều lần làm việc với các bên liên quan để chọn địa điểm phục vụ thương lái từ các tỉnh miền Tây mang hoa, kiểng tết về TPHCM tiêu thụ. Hiện, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Sẵn sàng bến bãi 

“Năm nay, từ rất sớm UBND quận 8 đã lập kế hoạch và chọn địa điểm tổ chức kinh doanh hoa, kiểng Tết Tân Mão 2011 trên địa bàn quận và đã được UBND TPHCM đồng ý” - ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng phòng Kinh tế quận 8, kiêm Phó trưởng ban tổ chức kinh doanh hoa, cây kiểng trên địa bàn quận 8, cho biết. Để tránh bị động, từ tháng 6, quận 8 đã cử cán bộ gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Đồng Tháp, cũng như tổ chức nhiều đoàn đưa rước thương lái từ các tỉnh miền Tây đến xem địa điểm tập kết hoa, kiểng kinh doanh trong dịp tết và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

Nơi tập kết hoa tết đã sẵn sàng.

Năm nay, quận 8 dành khoảng 940 lô cho thương lái mang hoa, kiểng lên bán. Trong đó, dọc tuyến đường kênh Tàu Hủ khoảng 450 lô, tăng 50% so với năm trước, bởi năm nay không được phép tập kết hoa phía đại lộ Đông Tây (nay là đại lộ Võ Văn Kiệt). Ngoài ra, đường Tạ Quang Bửu, khuôn viên công viên Dạ Nam, lề đường Phạm Thế Hiển (khu vực trước nhà thiếu nhi cũ), dạ cầu Nhị Thiên Đường… cũng được dành tập kết hoa, kiểng phục vụ nhu cầu tết. “Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về địa điểm, điều kiện vệ sinh, an ninh trật tự phục vụ cho hoạt động kinh doanh đã hoàn tất. Hiện các lô tại các phường 7, 8, 11, 12, 13, 14… thương lái đăng ký gần như đã kín chỗ” - ông Châu cho biết.

Chờ ngày nhập cuộc

Theo kế hoạch, từ ngày 18-1-2011 đến 12 giờ ngày 2-2-2011 (nhằm ngày 15 đến 30 tháng chạp âm lịch), hoạt động kinh doanh sẽ chính thức diễn ra. Quy định là vậy, tuy nhiên ông Châu cho biết, hoạt động kinh doanh có thể kéo dài đến 3-4 giờ chiều ngày 2-2-2011, nhưng không được muộn hơn. “Chẳng lẽ bà con bán không hết hoa, kiểng mà mình đuổi sao? Thế nhưng, sau thời gian đó phải ngưng mọi hoạt động kinh doanh để đội vệ sinh môi trường, đội an ninh trật tự… thu dọn vệ sinh trả lại đường phố sạch sẽ, đón giao thừa” - ông Châu nói.

Quận 8 còn huy động các lực lượng dân phòng, y tế, phòng cháy chữa cháy, dựng nhà vệ sinh công cộng lưu động, bãi giữ xe nhằm phục vụ tốt nhất cho bà con trong dịp này. Bên cạnh đó, tại mỗi phường còn thành lập một phòng giao dịch mỗi khi cần.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thành Nhân, chủ vườn kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết để chuẩn bị hoa, kiểng phục vụ Tết Tân Mão 2011, anh trồng trên 3.000 cây vạn thọ, cúc mâm xôi và trên 200 gốc mai vàng. Dự kiến, đến chiều 17-1-2011, mọi công việc vận chuyển, tập kết hoa kiểng sẽ hoàn tất.

Chủ vườn kiểng Hai Nhàn (thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Năm rồi tôi chở 5.000 chậu vạn thọ và mai vàng lên TPHCM bán nhưng bị kẹt lại vì lệnh cấm lên hàng dọc đại lộ Đông Tây. Nhưng vừa rồi nghe mấy anh trên thị xã (thị xã Sa Đéc) nói năm nay TPHCM chuẩn bị địa điểm cho bà con mang hoa, kiểng lên bán tôi cũng an tâm và quyết định đăng ký 1 lô trên tuyến kênh Tàu Hủ”.

“Năm nay, toàn bộ thương lái kinh doanh hoa kiểng bên phía đại lộ Đông Tây (quận 5, 6) sẽ chuyển sang quận 8. Vì vậy, dự kiến năm nay lượng hoa kiểng về quận 8 sẽ tăng 40%-50%, hoạt động kinh doanh cũng sẽ diễn ra sôi nổi hơn” - ông Nguyễn Văn Châu chia sẻ.

Ngoài phía quận 8, UBND TPHCM cho tổ chức các điểm tập kết kinh doanh hoa, kiểng ở quận Gò Vấp, quận 12, Bình Thạnh, công viên Tao Đàn, 23-9… dành để phục vụ kinh doanh hoa, kiểng của bà con tại TPHCM và một số tỉnh lân cận.

TRUNG CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.