Từ bài viết “Ngành sư phạm - Xa rồi thời hoàng kim”: Cái giá phải trả trong tương lai gần

Đọc bài viết “Ngành sư phạm - Xa rồi thời hoàng kim” đăng trên Báo SGGP số ra ngày 21-4 và thông tin tuyển sinh khối ngành sư phạm đìu hiu (đăng trên Báo SGGP ngày 19-4), tôi cảm thấy day dứt đến nhói lòng.

Là người đã từng đứng trên bục giảng và đam mê với sự nghiệp trồng người từ ngày còn đi học, đến khi được toại nguyện tôi lại phải dứt áo ra đi. Vì sao ư? Là giáo viên cấp 3, phải đi dạy xa nên khi có gia đình, có con nhỏ, tôi phải đối mặt với nhiều lo toan, trang trải cuộc sống hàng ngày, trong khi thu nhập chỉ vỏn vẹn trên 2 triệu đồng/tháng. Vì thế, dù rất yêu nghề nhưng tôi đành phải gác niềm đam mê để chọn nghề dịch vụ, có thu nhập nhiều hơn.

Mặc dù bài báo đã phân tích và làm rõ nguyên nhân dẫn đến thực tế đáng buồn này nhưng chẳng lẽ chúng ta lại chấp nhận nghịch lý: ngành giáo dục đang rất cần người tài - đội ngũ giáo viên giỏi để trồng người, còn thí sinh - những ứng viên sáng giá lại quay lưng, chọn lựa ngành kinh tế là chính?

Vấn đề cần được mổ xẻ kỹ hơn là vì sao nhà nước đã có chính sách ưu tiên và miễn học phí để thu hút sinh viên vào ngành sư phạm nhưng các em không mặn mà?

Do tuyển không đủ chỉ tiêu nên năm 2009, nhiều trường sư phạm đã phải tuyển thêm nguyện vọng 2 và hạ chuẩn tuyển vớt nguyện vọng 3. Nhìn tỷ lệ học sinh đăng ký thi vào ngành sư phạm của các trường THPT thấy rõ cảnh đìu hiu, vì tỷ lệ chọn ngành này thấp nhất trong các khối ngành học.

Đúng như cảnh báo của các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, hai lực cản đối với việc thu hút học sinh đăng ký thi vào ngành sư phạm chính là do đồng lương thấp và quá khó xin việc làm sau khi ra trường.

Ngay cả đội ngũ làm thầy, chọn nghiệp gắn đời mình với con chữ và đàn em thân yêu cũng phải trăn trở với nghề vì đồng lương, thu nhập thấp so với mặt bằng xã hội, không đủ tái tạo sức lao động.

Để có thể sống với nghề thì một bộ phận giáo viên phải dạy thêm. Về tài chính, họ cứu được mình nhưng khi đứng lớp thì không còn sức để truyền đạt kiến thức cho học sinh. Con số hàng năm có thêm hàng ngàn giáo viên các cấp học nộp đơn xin nghỉ dạy, thật đáng suy ngẫm!

Trong số họ có rất nhiều người tâm huyết với nghề nhưng vì hoàn cảnh riêng và nặng gánh cơm áo gạo tiền nên đành quay lưng, chọn nghiệp khác.

Chính vì thế, nhà nước cần phải thay đổi chính sách về tiền lương, thu nhập đối với đội ngũ giáo viên hiện nay, nhất là giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn. Một khi trả lương chưa đúng người, đúng việc thì không thể thu hút được học sinh giỏi, có năng lực vào ngành sư phạm.

Hiện nay, nếu nhà nước không sớm khắc phục lỗ hổng trong sự nghiệp trồng người thì trong tương lai chúng ta phải trả giá từ thực tế “vơ bèo gạt tép” trong tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu của ngành sư phạm. Nguồn nhân lực cho quá trình hội nhập nền kinh tế toàn cầu sẽ ra sao khi những người đưa đò - truyền đạt kiến thức cho thế hệ trẻ không đủ chuẩn về trình độ, chuyên môn?

Hà Phước (Quận Gò Vấp, TPHCM)

  • Thông tin liên quan:

- Ngành sư phạm: Xa rồi thời hoàng kim

- Nhóm ngành sư phạm đìu hiu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.