Tự in hóa đơn theo Nghị định 51/NĐ-CP: Giao quyền chứ đừng khoán trắng

Trong tình hình vi phạm về hóa đơn chứng từ xảy ra khắp nơi như hiện nay đã làm cho Luật thuế Giá trị gia tăng (VAT) gần như mất hiệu lực trong mắt người dân. Thế nhưng, khi đặt vấn đề về trách nhiệm kiểm tra, xử lý thì hầu hết các cơ quan thuế đều trả lời giống nhau: không quản lý xuể. Giờ giao quyền tự in, đặt in cho các doanh nghiệp, hóa đơn càng trở nên muôn hình vạn trạng, liệu có làm cho việc quản lý càng trở nên khó khăn, rối rắm hơn? Dưới dây là một số bất cập và kiến nghị từ thực tiễn…

Bảo kê, móc ngoặc...

Cây xăng chủ yếu hoạt động bán lẻ và không xuất hóa đơn cho khách, trong khi họ vẫn thu tiền thuế VAT của khách trong giá bán. Thế nhưng, nếu doanh nghiệp mua xăng 500.000 đồng nhưng muốn xuất 1 triệu đồng để về quyết toán vẫn được, có nơi còn đòi thêm 10% VAT. Nếu thu thêm VAT, cây xăng đã “ăn” thuế 2 lần. Đó là thực tế diễn ra lâu nay mà không bị xử lý.

Do vậy, trước tình hình hiện nay khi giao toàn quyền in và đặt in hóa đơn cho doanh nghiệp thì song song với nó, nhà nước phải giao toàn quyền kiểm tra, xử lý cho cơ quan thuế. Đồng thời, quy trách nhiệm hẳn hoi cho cán bộ khi để vi phạm xảy ra trong địa bàn do mình quản lý. Bởi không ít trường hợp dư luận râm ran chuyện cán bộ thuế móc nối, bảo kê cho DN vi phạm.

Bởi DN bán hàng không xuất hóa đơn ai cũng thấy, nhưng khi tố giác với cơ quan thuế thì cơ quan thuế lại trả lời cán bộ có kiểm tra nhưng… không phát hiện vi phạm! Với cách trả lời như vậy, quả là… có vấn đề, vì cán bộ ăn lương nhà nước, được nhà nước trang bị nghiệp vụ, chuyên môn mà ai cũng thấy vi phạm, anh lại không thấy.

Ngay trong hoạt động ấn định thuế cũng vậy, một khi người dân tố giác DN không xuất hóa đơn, cơ quan thuế có quyền ấn định thuế, nhưng ấn định bao nhiêu, cao thấp thế nào không thể khiến cho người dân nghi ngờ.

Bởi như trước đây, chúng tôi phản ánh chuyện Nhà hàng bia tươi Hoa Viên (trên đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1 TPHCM) bán hàng không xuất hóa đơn nên mỗi tháng chỉ khai thuế khoảng 1,4 tỷ đồng; trong khi Nhà hàng Lion có xuất hóa đơn thì khai đến 4 tỷ đồng, sau đó, cán bộ thuế đến kiểm tra và ấn định thuế nhưng chỉ “ấn” khoảng 1,8 tỷ đồng - quá nhỏ so với Lion!

Đừng “tự trói” mình

Trước đây, trong dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 51/CP về hóa đơn chứng từ có quy định cho phép cán bộ thuế được quyền kiểm tra đột xuất, bắt quả tang vi phạm khi DN bán hàng không xuất hóa đơn. Quy định được dư luận hoan nghênh. Thế nhưng, Bộ Tài chính lại cho rằng điều này trái với quy định tại Luật Quản lý thuế rằng khi kiểm tra phải báo cho DN biết trước ít nhất 3 ngày, để loại bỏ việc kiểm tra đột xuất của cán bộ thuế.

Trước đây, nhiều chuyên gia, cán bộ lâu năm trong ngành thuế cũng đã phân tích vấn đề này và cho rằng, việc Luật Quản lý thuế quy định phải báo trước chỉ đối với hoạt động kiểm tra sổ sách, tài liệu chứng từ kế toán.Còn hoạt động vi phạm về bán hàng không xuất hóa đơn là hoạt động vi phạm công khai, mà vi phạm thì bất kỳ người dân nào cũng có quyền phát hiện, tố giác, lẽ nào, cán bộ thuế có quyền hành trong tay lại không được phát hiện và xử lý?!

Trong khi, thực tế tình hình vi phạm diễn ra tràn lan, gần như làm vô hiệu hóa Luật thuế Giá trị gia tăng trong mắt người dân, nhưng kiểm tra theo bài bản phải thông báo trước cho DN biết thì chẳng bao giờ phát hiện được vi phạm - vì khi cán bộ xuống kiểm tra, DN không vi phạm trong ngày đó.

Bởi vậy, điều khiến người dân bất bình là luật không cấm, nhưng Bộ Tài chính tự trói tay mình và còn tạo kẽ hở cho cán bộ thiếu trách nhiệm có chỗ… đổ thừa.

Chế Hân

Tự in hóa đơn theo Nghị định 51/NĐ-CP

- “Mở cửa” cho doanh nghiệp trốn thuế?

- Hóa đơn tự in, đặt in - Những nội dung cần thể hiện

- Làm sao tránh hóa đơn giả?

- Hướng dẫn mới nhất về hóa đơn tự in - Một số nội dung không cần thể hiện

- Doanh nghiệp được tạo logo trên hóa đơn tự in

- Nghị định 51- Nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn

- Doanh nghiệp nào được tự in hóa đơn?

- Rắc rối chuyện in hóa đơn

- Giao quyền in hóa đơn cho doanh nghiệp - Có chấm dứt khai “âm”, hoàn thuế?

- Đầu năm 2011: Doanh nghiệp phải tự in hóa đơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế