Tự kiểm soát, không lạm dụng rượu bia

SGGP
Diễn đàn - Thảo luận về việc bỏ thói quen uống rượu bia đã tiếp nhận thêm nhiều ý kiến của nhiều bạn đọc góp ý về việc mỗi người cần tự giác không lạm dụng rượu bia, nghiêm chỉnh tuân thủ Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.  

Không để rượu bia hủy hoại nhân cách

Nhiều gia đình nước ta luôn có vài chai rượu, thậm chí có một hũ rượu để sẵn sàng mời khách uống với rất nhiều lý do khác nhau. Hết rượu thì bảo trẻ con đi mua về. Ở nông thôn, khách mua rượu không có tiền mặt thì trả bằng các nông sản có giá trị tương đương, như mấy lon gạo, mấy ký củ mì, vài con cá…, hoặc mua ký nợ, đến kỳ thu hoạch sẽ đong lúa đem trả.

Mặc dù thường xuyên có những người bị bệnh vì nghiện rượu và chết vì say rượu, nhưng cũng không đủ cảnh tỉnh những người khác, vì những người thích uống rượu sẽ an ủi bên bàn nhậu rằng sống chết có số. Có người vẫn ý thức được rằng uống rượu nhiều sẽ hủy hoại sức khỏe, nhưng lại không kiềm chế được bản thân trước nhưng lời mời mọc, rủ rê của bạn bè.

Bây giờ làm gì cũng phải đưa nhau ra bàn nhậu mới giải quyết được. Có những người uống rượu say mất hết nhân tính đánh vợ, chửi con, có hành vi và lời nói xằng bậy. Đáng buồn là thấy những chuyện như vậy hoài nên nhiều người cũng xem là chuyện thường ngày.

Tự kiểm soát, không lạm dụng rượu bia ảnh 1 Nhiều hè phố bị chiếm dụng làm quán nhậu, mất trật tự, vệ sinh và mỹ quan đô thị. Ảnh: THANH HẢI 

Cần phải giảm bớt việc sử dụng bia rượu bằng cách kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; kiểm soát chặt chẽ việc chế biến và tiêu thụ sản phẩm bia rượu, nhất là đối với loại rượu tự chế; nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm này; đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức để mọi người tự kiểm soát, không để rượu bia hủy hoại sức khỏe và nhân cách.  

NGUYỄN VĂN CÔNG, giảng viên Trường Đại học Nguyễn Huệ 

Bỏ thói quen ép bia rượu trên bàn nhậu

Lâu nay, việc mời, ép uống bia rượu trên bàn nhậu vẫn được xem là cách giao tiếp thân mật bình thường. Nhưng những hệ lụy sau các cuộc nhậu như hơn thua lời nói rồi bất hòa, đánh nhau; chạy xe khi không đủ tỉnh táo, gây ra tai nạn giao thông… thì người mời, ép người khác uống say xỉn lại kể như vô can, không phải chịu trách nhiệm. 

Với việc Luật Phòng chống tác hại của rượu bia sắp có hiệu lực thi hành, mọi người hãy cảnh tỉnh, từ bỏ ngay thói quen mời, ép bạn bè uống rượu bia, để họ còn có thể tự chạy xe về. Và hãy nhớ rằng nếu người bị mình mời, ép uống rượu bia say xỉn rồi bị tai nạn tử vong thì mình cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hãy thay đổi nhận thức, tôn trọng pháp luật, giữ an toàn giao thông, cùng thực hiện nguyên tắc đã uống rượu bia thì không lái xe. Các nhà hàng ăn uống có bán rượu bia cũng nên mở dịch vụ đưa người về nhà, hoặc dịch vụ trông xe qua đêm với giá vừa phải để cho người uống quá say có thể gửi xe lại rồi bắt xe taxi hoặc xe ôm về. Chắc chắn, đối với người thích nhậu, tiền xe taxi hay xe ôm vẫn rẻ hơn nhiều so với tiền phạt. 

HOÀNG ĐỨC TÂM, chung cư An Bình (Dĩ An, Bình Dương)

Nhắc nhau ý thức phòng ngừa

Uống ly rượu bia để vui họp mặt, kết chặt tình bằng hữu, thậm chí để hóa giải mối bất hòa. Không ai chê trách việc này. Tuy nhiên, cần ý thức  rõ tác hại của rượu bia để không quá đà, không vi phạm pháp luật, không nguy hại sức khỏe, tính mạng của mình và người khác. Uống rượu bia cũng phải có văn hóa, không gây ồn ào mất trật tự, không ép buộc hay thách thức nhau uống đến nôn tháo, say xỉn. Đã có rất nhiều vụ án kẻ say xỉn gây tai nạn giao thông nghiêm trọng hoặc gây mất trật tự, hành xử bạo lực, dâm ô. 

Lâu nay, việc tuyên truyền, vận động mọi người hạn chế tác hại của rượu bia có thực hiện, nhưng chưa đủ sức thuyết phục, do vậy, dư luận rất hoan nghênh việc ra đời Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, xử lý nghiêm hành vi tham gia lưu thông có nồng độ cồn, và cả xử lý hành vi xúi giục, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia.

Từ đó, có cơ sở pháp luật để tạo ra sự chuyển biến xã hội, hạn chế tác hại của rượu bia, giúp mọi người nhận thức để từ bỏ thói quen uống và rủ rê, mời, ép uống rượu bia. Nên ban hành đầy đủ các văn bản dưới luật để áp dụng, thực thi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Cũng nên sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự về việc xử lý pháp luật đối với các hành vi lạm dụng rượu bia.

TRẦN BÁ DUY PHƯƠNG, Hội thẩm nhân dân TAND quận 3

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Báo SGGP số ra ngày 18-1-2021 có đăng bài “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất” phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Khoản (khu phố Long Đại, phường Long Phước, quận 9, nay là TP Thủ Đức) sang nhượng đất có nguồn gốc rõ ràng, đúng quy trình nhưng bị chính quyền ban hành quyết định xử phạt hành chính hành vi “chiếm đất trồng lúa”, phạt tiền 4 triệu đồng và buộc khắc phục nguyên trạng là không đúng, gây bức xúc cho người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.