Tưng bừng các lễ hội cầu mùa màng bội thu

(SGGP).- Hôm qua 1-2, tại Duy Tiên, Hà Nam, đã tưng bừng khai hội Tịch Điền Đọi Sơn với nhiều hoạt động văn hóa độc đáo. Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự, thắp hương trên đàn tế và tuyên bố khai mạc lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn năm 2009.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, lễ hội Tịch Điền được tổ chức đã tạo thêm khí thế thi đua lao động sản xuất vào dịp đầu xuân, khởi đầu cho một mùa màng bội thu, no ấm. Đây là một việc làm hữu ích phù hợp với đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Lễ hội Tịch Điền cũng là lễ hội văn hóa, tâm linh hàm chứa sức sống, sự giàu có của văn hóa Việt Nam, cùng các lễ hội khác được tổ chức vào dịp đầu xuân, thể hiện sự phong phú của kho tàng văn hóa dân tộc.

Sáng mùng 7 Tết Kỷ Sửu, tại thôn Duyên Yết (xưa gọi là làng Diền), xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), hàng ngàn người dân trong xã và các vùng lân cận đã đến tham dự và cổ vũ lễ hội Chạy lợn do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức.

Đây là lễ hội dân gian độc đáo mang nặng nghĩa tình quân dân xưa và nay, thuộc chương trình bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể lễ hội trên địa bàn thủ đô, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Chiều 1-2, Hội cù làng Cẩm Phổ (xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) khai hội để cầu mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no cho dân làng trong năm mới. Hội cù được chính thức bắt đầu từ 12 giờ trưa và kéo dài đến khoảng 3 giờ chiều. Hàng ngàn người kéo đến tham gia hội. Phần sôi nổi nhất của hội là trò chơi “cướp cù” với đông đảo người dân tham gia.

Theo tục lệ gần 500 năm nay, hàng năm cứ vào mùng 7 Tết, người dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) lại tưng bừng tổ chức lễ hội cầu Bông. Năm nay, lễ hội được người dân Trà Quế quan tâm, sùng bái hơn, bởi làng rau vừa trải qua một năm đầy khó khăn bởi sự khắc nghiệt của thời tiết. Theo người dân Trà Quế, lễ hội là dịp tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai hoang, mở đất trồng rau, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Cũng trong hôm qua, cuộc thi leo núi Tà Cú lần 8-2009 đã diễn ra tại thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Đây là giải leo núi việt dã truyền thống được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm với ý nghĩa “Mừng Đảng, Mừng Xuân”.

Hội thi leo núi Tà Cú năm nay thu hút gần 250 vận động viên địa phương và các tỉnh như: Lâm Đồng, Đắc Nông, TPHCM, Bà Rịa -Vũng Tàu, Đồng Nai… tham dự 2 hệ đội tuyển và phong trào. Ở nội dung nam, vận động viên Tạ Thanh Xinh đã xuất sắc chinh phục đỉnh núi Tà Cú sau gần 3 giờ đồng hồ để giành chức vô địch. Ở nội dung nữ, vận động viên Nguyễn Thị Kha Ly (TPHCM) giành ngôi vị nữ hoàng leo núi 2009.

Khai mạc lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

Ngày 1-2, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ), lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chương trình du lịch về với cội nguồn năm 2009.

Theo tục lệ, ngày lễ chính Đền Mẫu Âu Cơ là ngày tiên giáng mùng 7 tháng Giêng. Vào lúc 8 giờ 30 sáng 1-2, Ban tổ chức đã tổ chức đội tế nam rước kiệu Thành Hoàng làng (Hùng Trấn Quý Minh) về đền thờ Mẫu Âu Cơ. Kiệu Thành Hoàng được rước giữa dòng người với rực rỡ cờ Tổ quốc, cờ thần, cờ hội và âm vang tiếng trống, tiếng chiêng ngày hội.

Theo truyền thuyết, vào ngày 7 tháng Giêng, tiên nữ Âu Cơ giáng trần, sau đó gặp gỡ và kết duyên với Lạc Long Quân là giống Rồng, rồi sinh bọc trăm trứng và nở thành 100 người con, khởi nguồn của nòi giống Lạc Hồng.

Trong không khí trang nghiêm, đồng chí Phạm Xuân Khai, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa, chủ lễ, đã đọc văn tế Vương Mẫu, tri ân công lao to lớn của mẹ Âu Cơ đã có công sinh thành 100 người con, cội nguồn của dân tộc Việt Nam; cầu cho mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an... Trong những ngày lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian được tổ chức nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống đoàn kết của dân tộc.

 

P.LÊ – N.HÙNG – V.THẮNG – N.VŨ


Vui tươi phiên chợ Viềng Nam Định

Hàng vạn người dân đã đổ xô về trung tâm chợ Viềng Vụ Bản để mua sắm hàng hóa ngay từ chiều mùng 7 tháng Giêng.

Thành thông lệ, hàng năm từ đêm mùng 7 kéo dài đến sáng mùng 8 tháng Giêng, tại tỉnh Nam Định diễn ra 4 phiên chợ Viềng họp tại 4 huyện Mỹ Lộc, Nam Trực, Nghĩa Hưng và Vụ Bản.

Ngay từ tờ mờ sáng mùng 7, hàng ngàn người dân vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An... đã tập trung về khu vực họp chợ để du ngoạn, thắp hương gửi gắm cầu phúc cho gia đình tại các di tích thuộc hệ thống khu lịch sử văn hóa Phủ Dày đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng.

Phiên chợ Viềng đầu xuân năm 2009 tại Nam Định diễn ra đúng dịp thời tiết ấm nắng, nông dân vùng đồng bằng sông Hồng chưa xuống đồng làm mạ nên đã thu hút một lượng lớn khách đến chợ cầu may.

Theo Ban tổ chức Hội chợ Viềng Vụ Bản, giờ cao điểm nhất mà khách đến mua sắm tại chợ Viềng là nửa đêm đến sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 2-2) với khoảng hơn 20 vạn người. UBND huyện Vụ Bản đã cho thành lập ban chỉ đạo chợ Viềng xuân Kỷ Sửu 2009 gồm 16 thành viên; đưa vào hoạt động 4 bãi đậu xe với sức chứa hơn 1.000 chiếc xe các loại tại xã Kim Thái.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lan tỏa tình yêu sách

Nguyễn Dương Thảo Vy (21 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) vẫn còn giữ tấm hình hồi thôi nôi cầm một cuốn sách trong lễ bốc chọn đồ vật. Từ tình cảm tự nhiên với sách, lớn lên Vy cùng bạn bè lập ra tổ chức phi lợi nhuận “Bookiee - Sách là niềm vui” với những hoạt động thiết thực lan tỏa tình yêu sách.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.