Tưởng niệm 10 năm ngày mất Công nương Diana

Công nương Diana với chương trình từ thiện tháo gỡ bom mìn tại Angola tháng 1-1997. (Ảnh tư liệu của AP).

Ngày 31-8, trên khắp nước Anh đã diễn ra nhiều hoạt động tưởng niệm 10 năm ngày mất Công nương Diana, vợ cũ của Thái tử Charles. Các con của Công nương Diana là Hoàng tử William và Harry đã có bài phát biểu về mẹ mình.

Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles cùng hơn 100 thành viên hoàng gia có mặt đông đủ tại lễ tưởng niệm, tổ chức tại nhà thờ Guard’s Chapel gần điện Buckingham. Tham dự lễ tưởng niệm còn có đại diện của hơn 110 tổ chức từ thiện khắp thế giới mà Công nương Diana đã tham gia. Trong số 500 quan khách đến dự có nghệ sĩ nhạc pop nổi tiếng Elton John, người từng hát tặng công nương bài hát do chính ông sáng tác “Ngọn nến trong gió” (Candle in the wind) tại đám tang của bà.

Các hoạt động tưởng niệm Công nương Diana diễn ra tại Anh từ nhiều ngày nay, trong đó có triển lãm ảnh chân dung Diana mang tên “Diana – một Công nương đáng nhớ” tại cung điện Kensington, nơi cư ngụ trước đây của bà ở London. Tại Pháp, một lễ tưởng niệm tại nơi Công nương Diana qua đời cũng đã diễn ra.

Công nương Diana qua đời ở tuổi 36 trong một tai nạn xe hơi ở Paris (Pháp) năm 1997 cùng với người tình là tỷ phú Dodi Al Fayed và tài xế là Henri Paul, giữa lúc bị các tay săn ảnh đuổi theo. Cái chết của Công nương Diana để lại niềm tiếc thương cho nhiều người vì bà đã cống hiến hết mình cho các hoạt động từ thiện, đặc biệt ở những nước nghèo châu Phi. Chính vì thế, người ta đã gọi bà bằng cái tên thân mật: “Công chúa của lòng dân”.

H.A. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.