Tướng Prayuth Chan-ocha là Thủ tướng tạm quyền Thái Lan

Theo Reuters, quân đội Thái Lan ngày 23-5 đã bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Hành động diễn ra ngay sau khi quân đội Thái Lan ra chỉ thị cấm 155 nhân vật quan trọng của chính trường Thái Lan (trong đó có bà Yingluck) và người thân của họ rời khỏi nước này khi không được cho phép. Hội đồng gìn giữ hòa bình và trật tự (NPOMC) - cơ quan được thành lập sau cuộc đảo chính quân sự ra thông báo rằng người đứng đầu chính quyền quân sự mới, Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayuth Chan-ocha sẽ là Thủ tướng tạm quyền cho tới khi Thái Lan tiến hành cuộc bầu cử dân chủ.

Bà Yingluck bị bắt

Theo Bangkok Post, trưa 23-5, bà Yingluck cùng một số người thân đã đến trình diện tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan với sự hộ tống của vệ sĩ riêng. Reuters dẫn lời một quan chức quân đội cấp cao cho biết, quân đội Thái Lan sau đó đã bắt giữ bà Yingluck cùng em gái và em rể của bà. Những người này sau đó được đưa đến một địa điểm khác và địa điểm này không được tiết lộ. Quan chức trên cho biết, việc bắt giữ sẽ không quá một tuần. Có nguồn tin cho rằng bà Yingluck đã được đưa tới một căn cứ quân sự ở tỉnh Saraburi, phía Bắc Bangkok.

Người dân ở thủ đô Bangkok tranh thủ về nhà trước giờ giới nghiêm.

Cùng ngày, Tướng Prayuth Chan-ocha đã có cuộc gặp với 87 nhân viên ngoại giao của 58 quốc gia để thông báo rằng Thái Lan sẽ thành lập một hội đồng cải cách và hội đồng quốc gia trước khi diễn ra cuộc bầu cử dân chủ. Mục đích là nhằm thúc đẩy cải cách ở quốc gia này.

Quân đội Thái Lan khẳng định cuộc đảo chính là nhằm thiết lập sự ổn định ở Thái Lan, chấm dứt khoảng thời gian khủng hoảng kéo dài, gây ra nhiều thương vong và ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh Lục quân Thái Lan kêu gọi mọi người giữ nếp sinh hoạt bình thường, quân đội sẽ hỗ trợ bảo đảm sự an toàn của du khách nước ngoài ở Thái Lan. Quân đội Thái Lan cho biết quyết định trên nhằm tìm lại sự ổn định sau nhiều tháng bất ổn ở đất nước này khiến nhiều người thiệt mạng. Tướng Prayuth Chan-ocha khẳng định: “Bất kể quyết định trên đúng hay sai, tôi sẽ chịu mọi trách nhiệm”.

Theo Bangkok Post, Thủ tướng tạm quyền của Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan ngày 23-5 đã trình diện theo lệnh triệu tập của quân đội Thái Lan, lực lượng đã tiến hành cuộc đảo chính ngày 22-5.

Từ ngày 23-5, tất cả các trường học trên cả nước phải đóng cửa. Các đài truyền hình, phát thanh trong và ngoài nước đang hoạt động ở Thái Lan đã phải tạm dừng. Lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau vẫn tiếp tục được áp dụng. Theo điều 8 và điều 11 của Luật Thiết quân luật Thái Lan, bất cứ ai xâm phạm luật này sẽ bị tù đến 1 năm và chịu phạt 600 USD.

Quốc tế chỉ trích

Ngay sau khi quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính, cộng đồng quốc tế đã mạnh mẽ chỉ trích và phản đối. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng quan hệ Mỹ - Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng và trước mắt là gói hỗ trợ song phương trị giá 10 triệu USD cho Thái Lan hàng năm có thể bị ngừng lại.

Liên hiệp quốc cùng lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Đức kêu gọi các bên gác những khác biệt, mâu thuẫn sang một bên để bảo đảm sự dân chủ theo đúng quy định của pháp luật. Ngoại trưởng Canada John Baird cho rằng: “Quyết định đảo chính của quân đội đã xâm phạm các quy tắc dân chủ. Chúng tôi hy vọng quân đội Thái Lan sớm trả quyền quyết định đất nước theo đúng luật dân sự, tôn trọng tiến trình dân chủ và luật pháp”.

Theo Bloomberg, ngay sau tuyên bố đảo chính ở Thái Lan, đồng Baht đã giảm 0,6% so với đồng USD. Trong tháng 5, đồng Baht là đồng tiền giảm mạnh nhất ở châu Á. Từ khi Thái Lan ban bố áp dụng Luật Thiết quân luật vào ngày 20-5, nhà đầu tư nước ngoài đã rút hơn 400 triệu USD ra khỏi thị trường Thái Lan. Trong quý 1 năm nay, GDP Thái Lan giảm 2,1% so với quý trước đó và giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng đồng Baht chỉ giảm trong thời gian ngắn hạn. Những người theo quan điểm này dự đoán, đảo chính sẽ mang lại sự ổn định cho Thái Lan, vốn đã trải qua hơn 10 cuộc đảo chính từ năm 1932 đến nay.

 

NHƯ QUỲNH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.