Tượng trong công viên - Một nhu cầu đời sống đô thị

Đặt tượng trong các công viên ở các thành phố Việt Nam hiện nay là một nhu cầu thiết yếu. Trong thực tế ở một số thành phố lớn đã tồn tại những công viên có tượng trang trí, song không phải ở nơi nào cũng quy hoạch, phát huy được những giá trị của chúng.

Trong công viên V.I. Lê-nin, Hà Nội.

Trong hơn 10 năm trở lại đây với những thành tựu của công cuộc đổi mới, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội có nhiều biến chuyển rõ rệt, nhất là ở những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ... Một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất đó là cảnh quan đô thị. Thành phố Hồ Chí Minh đã chú trọng đến vấn đề xây dựng cảnh quan đô thị với những khoảng cây xanh, công viên phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Bên cạnh những công viên đã có từ trước, nay có thêm nhiều công trình: kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Công viên 23-9, Công trường Quách Thị Trang, Hoàng Văn Thụ... Nhưng hiện nay tại thành phố mới có một số tượng đặt rải rác ở một vài công viên.

Chỉ có một vườn tượng thuộc Khu du lịch Bình Quới, Thanh Đa. Nơi đây du khách có thể ngắm nhìn những pho tượng chân dung các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ và thực sự khách đến đây cảm thấy được thư giãn, tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi được đi dưới những tán cây, ngắm nhìn những tác phẩm mỹ thuật.

Thành phố đã có kế hoạch cho việc quy hoạch các công viên vừa đảm bảo xanh, sạch và có vai trò giải trí mang tính chất giáo dục thẩm mỹ góp phần mang lại một diện mạo mới cho thành phố Hồ Chí Minh.

Trong mấy năm gần đây có một hoạt động rất đáng khích lệ vì hiệu quả của nó. Đó là việc tổ chức các Trại sáng tác điêu khắc trong nước và quốc tế (tại Hà Nội, Huế, An Giang...). Tham gia các trại sáng tác này có các nhà điêu khắc Việt Nam và nhiều nước trên thế giới như Canada, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, Ba Lan... Tất cả các tác phẩm được sáng tác tại chỗ bằng các chất liệu đá, kim loại, xi măng... những chất liệu có thể trưng bày ngoài trời, trong các công viên. Những trại viên tham gia sáng tác đã tặng toàn bộ các tác phẩm của trại cho địa phương. Nhiều tác phẩm tốt, mang nhiều phong cách khác nhau, phù hợp với không gian trưng bày, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật cho người dân.

Những người sống trong các đô thị lớn hiện nay ở Việt Nam đang cảm thấy thiếu không khí trong lành, thiếu không gian  trong đời sống sinh hoạt. Bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện để tạo cho mình một không gian như ý với giá đất đắt đỏ hiện nay, thì chỉ còn trông chờ vào những công viên - lá phổi của thành phố - nơi người ta có những giây phút thư giãn, nghỉ ngơi... khác với lúc ở trong những cái hộp tiện nghi.

Việc quy hoạch những công viên có tượng đã trở thành một nhu cầu thực tiễn đối với thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn ở Việt Nam hiện nay và là một trong những vấn đề đang được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cũng như công chúng.

THANH CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.