Tưởng vô hại, hại vô kể

SGGP
Trên nền tảng mạng xã hội TikTok còn chưa hạ nhiệt với các video khẩu chiến, “bóc phốt” các quán ăn của các tài khoản sở hữu triệu lượt xem, triệu người theo dõi thì những ngày qua lại liên tục xuất hiện các video dọa ma trẻ em leo lên “top thịnh hành” và trở thành thử thách được quan tâm hàng đầu.

Theo đó, nhiều người cố tình nhốt trẻ em trong phòng, mở những tiếng động rùng rợn rồi quay lại cảnh tượng trẻ con sợ hãi. Một lần nữa các trào lưu từ mạng xã hội khiến người ta lo lắng khi nhắm vào đối tượng trẻ em.

Đầu tháng 8-2022, một em bé 12 tuổi người Anh qua đời vì tham gia thử thách “blackout challenge” trên mạng xã hội TikTok với thử thách yêu cầu người thực hiện tự siết cổ tới khi bất tỉnh. Gần đây, có hàng loạt trào lưu từ mạng xã hội lan truyền theo kiểu “tiếng xấu đồn xa hơn” và những người làm nội dung bất chấp để có được nhiều lượt xem và theo dõi như nhảy múa gần máy bay chuẩn bị cất cánh, ngồi lên băng chuyền hành lý.

Tưởng vô hại, hại vô kể ảnh 1 Hình ảnh cô gái ngồi trên băng chuyền hành lý lan truyền trên mạng xã hội
Có thể nói, trend (trào lưu) và challenge (thử thách) là hai trong những thứ “nuôi sống” cộng đồng mạng xã hội dù ở phía người tạo ra hay tiếp nhận. Trong đó, nội dung tiêu cực và nội dung nhảm vẫn thường dễ lan tỏa hơn bởi những điều ngược ngạo, trái khoáy thường gây tò mò. Không ít bạn trẻ “định vị” mình bằng chính những lượt xem, lượng người theo dõi trên mạng xã hội dù có không ít trường hợp đã bị xử phạt.


Đa phần các nền tảng mạng xã hội hiện nay đều có máy chủ ở nước ngoài nên việc siết chặt và kiểm soát nội dung không thể một sớm một chiều. Có lẽ, đã đến lúc người trẻ cần tự ý thức và văn minh trong việc tham gia mạng xã hội. Một lượt xem, lượt thích dù là vô tình cũng có thể góp phần tiếp tay cho những nội dung không lành mạnh lan truyền nhanh hơn. Đừng nghĩ những video theo trào lưu hay thử thách là vô hại, một khi đã chia sẻ công khai lên mạng xã hội, nếu nội dung không lành mạnh nó sẽ trở thành hại vô kể. Đời sống hiện đại, mạng xã hội trở thành một phần của công dân số, nội dung chỉ vô hại khi bạn để chế độ “chỉ mình tôi”.

THANH DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />