Tuyên án tử hình trùm xã hội đen Phương "Linh hột"

Sau hai lần hoãn xử, ngày 27-7, tại  thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Tòa án nhân dân tối cao đã mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Giết người” đối với anh em Phương “Linh hột” và đồng bọn. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định tuyên án tử hình trùm xã hội đen Phương "Linh hột".    
     
Tại phiên tòa, Luật sư Hoàng Văn Hướng, Văn phòng luật sư Hoàng Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội, đã đưa ra nhiều tình tiết giảm án như: Nguyễn Tiến Phương (còn gọi là Phương "Linh hột") là chủ doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho chính quyền sở tại, cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ, tham gia một số hoạt động từ thiện. Phía gia đình nạn nhân kiến nghị tòa án thực hiện chính sách khoan hồng, để các bị cáo có cơ hội ăn năn hối cải, làm lại cuộc đời.

Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, HĐXX đã tuyên án tử hình đối với trùm xã hội đen Phương "Linh hột"; bị cáo Nguyễn Tiến Chung chịu mức án tù chung thân; bị cáo Bùi Hải Bài chịu mức án 20 năm tù giam.    
  
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, Nguyễn Tiến Phương, sinh năm 1957, nguyên là Giám đốc Công ty Quang Phát - doanh nghiệp thường xuất khẩu hàng qua khu vực bến Lục Chắn, thuộc xã Hải Sơn (Móng Cái). Ngày 27-5-2009, ông Lê Hữu Vinh, trú tại 152, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Ka Long (Móng Cái), Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Công - một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hàng hóa qua biên giới, gọi điện cho Phương xin đi nhờ đường qua xã Hải Sơn để xuất hàng đông lạnh sang Trung Quốc, nhưng Phương không đồng ý.      
  
Không đi nhờ được cửa của Phương, vào 15h ngày 30-5-2009, ông Vinh cùng các nhân viên thuộc quyền là Hà Thanh Tùng (ở phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long), Đoàn Quyết Chiến (ở phường Hòa Lạc, Móng Cái), Lê Văn Điệp ở xã Minh Thành, Yên Hưng (Quảng Ninh), Nguyễn Minh Trí ở phường Trại Cau, Lê Chân (Hải Phòng) đi trên hai xe ô tô vào Đồn Biên phòng 15 thuộc xã Hải Sơn để xin xuất hàng qua biên giới tại bến Lục Chắn. Được Đồn Biên phòng chấp thuận, ông Vinh đã để ba nhân viên là Điệp, Trí và Chiến ở lại bến Lục Chắn chờ xuống hàng, còn mình quay về thành phố Móng Cái.

Phát hiện nhân viên của ông Vinh tại bến, Phương “Linh hột” ra lệnh cho Bùi Hải Bài gọi điện cho em ruột Phương là Nguyễn Tiến Chung (SN 1961), trú tại phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái, đưa người mang theo vũ khí lên để “xử lý”, đánh đập làm hai anh Điệp và Trí bị thương nặng. 
 
Không dừng ở đó, Phương còn chỉ đạo Chung và Thu đưa hai anh Điệp và Trí sang bên kia biên giới. Tại Trung Quốc, Chung cùng Tuất và một nhóm người Trung Quốc tiếp tục tra tấn đến chết anh Điệp và anh Trí. Sau đó, Chung đưa 20 vạn nhân dân tệ cho nhóm người Trung Quốc để thủ tiêu xác hai nạn nhân. Trong đó, xác của anh Trí bị bọn chúng cho vào bao tải ném xuống sông Ka Long. Riêng xác anh Điệp, đến ngày 23-10-2009, Công an tỉnh Quảng Ninh với sự phối hợp giúp đỡ của Công an thị xã Đông Hưng và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) mới tìm thấy tại dãy núi Thập Vạn Đại Sơn, Trung Quốc. 

Ngày 4-6-2009, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Chung về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật". Nguyễn Tiến Phương (tức Phương "Linh Hột") và Nguyễn Thế Cường (trú tại Lạc Viên, Ngô Quyền, Hải Phòng) bị bắt vì hành vi "Không tố giác tội phạm". 

Ngày 26-8-2010, HĐXX sơ thẩm Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên mức án tử hình dành cho anh em Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung; Bùi Hải Bài: Tù chung thân; Nhâm Đức Thông và Phạn Văn Kiêm cùng mức án 4 năm tù; Nguyễn Thế Cường nhận mức án 18 tháng tù.

 Mạnh Khánh (TTX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Ngày 29-11, một lãnh đạo Công an xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận với báo chí, địa bàn vừa xảy ra sự việc một giáo viên nằm chết lõa thể tại nhà của đồng nghiệp.

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.