Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Đề Toán “làm khó” thí sinh

SGGPO
Trưa 3-6, có mặt tại điểm thi Trường THCS Colette (quận 3), ghi nhận cho thấy hầu hết thí sinh đều rời khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng.

Các em thảo luận sau khi thi môn Toán tại điểm thi trường THCS Kiến Thiết (quận 3). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các em thảo luận sau khi thi môn Toán tại điểm thi trường THCS Kiến Thiết (quận 3). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Huỳnh Quang Lộc, học sinh lớp 9A6, Trường THCS Bàn Cờ cho biết, tuy hoàn thành hết tất cả câu hỏi trong đề thi nhưng em không chắc chắn về đáp án của mình, đặc biệt là ở bài toán thực tế yêu cầu tính thể tích trái đất.
Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Đề Toán ''làm khó'' thí sinh ảnh 1 PV Thu Tâm phỏng vấn em Quang Lộc, thí sinh bước ra đầu tiên tại điểm thi trường THCS Colette. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Cùng tâm trạng, Nguyễn Thủy Linh, học sinh lớp 9A3, Trường THCS Phan Sào Nam cho biết, đề thi có 3 câu hỏi theo em là khó. Đó là các câu hỏi số 3, 4 và 6. Linh giải thích, câu số 3 đề đưa ra một số khái niệm không có trong chương trình sách giáo khoa lớp 9 như "bội số", "số dư". Dù các khái niệm này học sinh đã học trong chương trình các năm học trước nhưng không phải bạn nào cũng nhớ. Ngoài ra, câu số 4 yêu cầu tính hằng số với khá ít dữ liệu khiến nhiều bạn lúng túng. Đặc biệt, câu số 6 được xem là câu hỏi khó nhất trong đề thi năm nay vì là dạng toán thực tế, lại liên quan khái niệm "hình cầu" trong hình học không gian trong khi trong nội dung ôn tập, hầu hết học sinh chỉ ôn tập kỹ phần "hình trụ".
Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Đề Toán ''làm khó'' thí sinh ảnh 2 Một thí sinh sau giờ thi. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Ở góc độ khác, Huỳnh Bảo Long, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Bàn Cờ cho biết, đề thi môn Toán năm nay có tỷ lệ các câu hỏi thực tế nhiều hơn lý thuyết. Đề có sự phân hóa khá cao, bạn nào học "tủ" sẽ không thể có điểm cao. Nếu như năm ngoái, đề thi chỉ có 7 câu hỏi và tập trung phần đại số thì đề thi năm nay có 8 câu, trong đó phần hình học chiếm tỷ lệ khá lớn và cũng là những câu hỏi làm khó thí sinh.
Ngoài ra, Bảo Long bày tỏ: "Đề thi năm nay đề cập nhiều vấn đề liên hệ thực tế như độ sâu của đáy biển, thể tích trái đất... giúp tụi em có thêm nhiều hiểu biết. Nếu bạn nào chỉ học trong sách giáo khoa sẽ không thể làm được". Với đề thi năm nay, Long dự đoán bạn nào có học lực giỏi sẽ đạt 7-8 điểm, bạn nào học lực trung bình và khá chỉ có thể hoàn thành bài thi ở mức 5-6 điểm. 
Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Đề Toán ''làm khó'' thí sinh ảnh 3 Các em thảo luận sau ngày thi thứ 2 tại điểm thi trường THCS Colette (quận 3). Ảnh: HOÀNG HÙNG
Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Đề Toán ''làm khó'' thí sinh ảnh 4 Đội CSGT Bàn Cờ chia sẻ cùng các em chai nước sau giờ thi môn Toán. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Đề Toán ''làm khó'' thí sinh ảnh 5 Vui mừng sau giờ thi. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đánh giá về đề thi môn Toán, thầy Nguyễn Thanh Tùng, Tổ trưởng bộ môn Toán, Trường THCS Lạc Hồng (quận 10) cho biết, đề thi năm nay có yêu cầu khó hơn năm ngoái.
Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Đề Toán ''làm khó'' thí sinh ảnh 6 Đề thi môn Toán. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Trong đó, một số câu hỏi có dữ kiện ra hơi rối, học sinh phải có kỹ năng phân tích dữ kiện mới làm được. Câu phân hóa nằm ở câu hỏi hình học. Đặc biệt ở câu hỏi số 3, dữ kiện ra hơi nhiều và lạ, học sinh phải nắm vững kiến thức và có sự bình tĩnh mới làm được. Câu số 6 dù có kiến thức nằm trong chương trình đã học nhưng do tích hợp thêm một số khái niệm của môn địa lý, cụ thể là hai khái niệm "kinh tuyến" , "vĩ tuyến" đã học ở lớp 6 khiến nhiều học sinh quên, không thể vận dụng để giải bài toán.
Nhìn chung, đề thi năm nay có nội dung kiến thức trải dài trong chương trình học, đúng trọng tâm ôn tập nhưng có sự phân hóa cao.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng