Tuyển sinh quân đội năm 2014 có nhiều điểm mới

(SGGPO).- Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông tin chi tiết về các nội dung tuyển sinh vào các nhà trường trong quân đội năm 2014.

Đại tá Nguyễn Đức Thắng, Trưởng Ban thư ký Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng cho biết, năm 2014, các trường trong quân đội vẫn tổ chức kỳ thi 3 chung. Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 03/2014/TT-BQP ngày 16-1-2014  về tuyển sinh năm 2014, trong đó có một số nội dung mới so với năm 2013 về đối tượng dự thi, ảnh hồ sơ tuyển sinh, thời gian khám sức khỏe, xác minh chính trị, phòng thi, công bố kết quả thi. Tuy nhiên, so với năm 2013 thì công tác tuyển sinh năm nay có một số nội dung sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể, về đối tượng dự thi mở rộng cho quân nhân trong quân đội: hạ sỹ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 6 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); quân nhân chuyên nghiệp; công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh) có đủ tiêu chuẩn được đăng ký dự thi. Trường hợp đơn vị có nhiều quân nhân đăng ký dự thi, phải ưu tiên quân số cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; Ban tuyển sinh quân sự đơn vị tổ chức kiểm tra, sơ tuyển chặt chẽ, lựa chọn số quân nhân có chất lượng tốt lập hồ sơ đăng ký dự thi; tổ chức cho quân nhân đến địa điểm thi theo đúng quy định.

Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng cũng quy định, trường hợp thí sinh đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, nhưng đã chuyển hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam, có bố mẹ đẻ (bố mẹ nuôi theo đúng quy định của pháp luật về nuôi con nuôi) có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, bản thân thí sinh học và thi tốt nghiệp trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) tại các trường thuộc các tỉnh phía Bắc (cả thanh niên ngoài Quân đội và quân nhân đang tại ngũ) không được đăng ký dự thi vào Trường Sĩ quan Lục quân 2, được đăng ký dự thi vào các trường còn lại nhưng được hưởng điểm chuẩn cho thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc.

Liên quan đến tuyển sinh đào tạo trình độ cao đẳng quân sự hệ chính quy và tuyển sinh đào tạo nguồn nhân lực phục vụ CNH-HĐH (đào tạo dân sự), Ban Tuyển sinh Bộ Quốc phòng cho biết: không tổ chức kỳ thi tuyển sinh, chỉ xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ thí sinh dự thi đại học quân sự không trúng tuyển nguyện vọng 1; thí sinh gửi phiếu báo điểm đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho các trường để xét tuyển sau khi không trúng tuyển nguyện vọng 1 theo quy chế của Bộ GD-ĐT.

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã đề nghị Bộ GD-ĐT bổ sung ưu tiên cho đối tượng là quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự được xuất ngũ về địa phương theo quy định của pháp luật dự thi ĐH-CĐ chính quy và thí sinh dự thi ĐH, CĐ ngành quân sự cơ sở.

Để tạo điều kiện cho thí sinh hơn trong việc khám sức khỏe và làm hồ sơ dự thi, Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng đã quyết định để các đơn vị, địa phương tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký dự thi vào 2 đợt. Đợt 1 vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 hằng năm; đợt 2 từ ngày 16 đến ngày 20-4 hàng năm…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục