Tỷ giá USD/VND lập đỉnh mới

SGGP
Ngày 7-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố tỷ giá trung tâm tăng thêm 10 đồng so với hôm trước, lên 23.040 đồng/USD - mức cao nhất kể từ khi cơ chế này được áp dụng vào năm 2016. 

Ghi nhận tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại (NHTM) cho thấy, giá USD cũng tăng trở lại sau khi hạ nhiệt vào tuần trước. Cụ thể, 2 NHTM quốc doanh là Vietcombank và BIDV đều tăng 40 đồng chiều mua và 60 đồng chiều bán, lên 23.275 đồng/USD mua vào và 23.395 đồng/USD bán ra.

Khối NHTM tư nhân như Eximbank cũng tăng 50 đồng/USD cả hai chiều lên 23.300 đồng/USD mua vào và 23/380 đồng/USD bán ra; ACB tăng 50 đồng/USD chiều mua và 60 đồng/USD chiều bán lên 23.300 đồng/USD mua vào và 23.390 đồng/USD bán ra. Ghi nhận giá USD trên thị trường tự do cho thấy, giá USD cũng đã vượt ngưỡng 23.300 đồng/USD sau khi tăng khoảng 30 - 35 đồng/USD so với hôm trước, tuy nhiên vẫn thấp hơn giá USD tại các ngân hàng thương mại khoảng 70-80 đồng/USD ở chiều bán ra. Trái ngược với thị trường trong nước, đồng USD trên thị trường quốc tế lại có xu hướng giảm.

Chỉ số US Dollar Index đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ các đồng tiền chủ chốt khác ghi nhận khoảng 15 giờ ngày 7-5 đạt 97,4 điểm, giảm 0,2% so với cùng thời điểm hôm trước. Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần qua so với đồng Yen Nhật Bản và cũng xuống thấp so với các đồng ngoại tệ chủ chốt khác sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong tuần này.

Thị trường chứng khoán châu Á trong ngày 7-5 diễn biến trái chiều. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index giảm nhẹ gần 1 điểm trong ngày 7-5, xuống còn 957,56 điểm với 152 mã tăng, 144 mã giảm và 57 mã đứng giá. Đáng lưu ý, khối ngoại đã quay ra bán ròng hơn 203 tỷ đồng sau khi mua ròng 4 phiên trước đó. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức rất thấp, tổng khối lượng giao dịch trên 2 sàn niêm yết chỉ đạt 195 triệu cổ phiếu, trị giá 3.900 tỷ đồng.

Chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng giảm 1,51%. Trong khi đó, một số thị trường đã quay đầu tăng điểm như Chỉ số Shanghai Composite Index của Trung Quốc đã tăng gần 0,7% sau phiên giảm gần 5,6% hôm trước. Chỉ số Shenzhen Composite cũng tăng 1,617%. Chỉ số Hang Seng của sàn Hong Kong tăng hơn 0,3%. Chỉ số ASX 200 của thị trường chứng khoán Australia cũng tăng 0,19%.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao dịch tại một ngân hàng

Giải tỏa nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa chính thức điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room) thêm khoảng 1,5%-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị tiếp cận thêm nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế