Tỷ phú Việt “nối vòng tay lớn” giữa mùa dịch Covid 19

Elon Musk của Tesla đã ủng hộ cả ngàn máy thở cho chính quyền Mỹ. James Dyson của Tập đoàn Dyson cũng hướng về chế tạo máy cho bệnh viện Anh. Quỹ Bill và Melinda Gates của tỷ phú Bill Gates cam kết quyên góp 100 triệu USD để đối phó với sự bùng phát Covid-19… Vậy các tỷ phú danh tiếng của Việt Nam đã và đang làm gì trong cuộc chiến đẩy lùi virus Corona?

Từ những chuyến bay nghĩa tình, trách nhiệm - “không ai, không điều gì bị bỏ lại”  

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tỷ phú đầu tiên của Việt Nam lọt top xếp hạng tỷ phú của Forbes, đã có hành động hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn trong đại dịch.

Tỷ phú Việt 'nối vòng tay lớn' giữa mùa dịch Covid 19 ảnh 1 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Vingroup hỗ trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu vaccine đề kháng virus, 100 tỷ đồng bổ sung các trang thiết bị cho các bệnh việc, quyết định tài trợ 1 chuyến bay đưa hơn 200 người Việt từ Ukraina về lại quê hương. Mới đây, tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyên bố đầu tư sản xuất tặng nhà nước 5.000 máy thở phòng chống dịch Covid-19.

Người đứng đầu hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, đã triển khai gấp rút những chuyến bay “giải cứu”  hành khách. Nhiều chuyến bay miễn phí, nhiều đoàn khách miễn phí, rất nhiều các chuyến bay không tải một chiều, đưa người dân Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… về lại quê hương. Khách quốc tế được giải tỏa về nước, không ai bị kẹt lại. Chi phí bù lỗ cho những chuyến bay này lên tới hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt là nỗ lực để đảm bảo an toàn bay lẫn phòng chống dịch của phi hành đoàn và hãng hàng không. “Nhưng trên hết là tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm với cộng đồng, vốn là một phần đời sống của cán bộ công nhân viên Vietjet - hãng hàng không của người dân và du khách” – đại diện của Hãng chia sẻ.

Một cách không ồn ào, hàng ngàn chuyến bay được khẩn trương tổ chức thực hiện, hàng trăm ngàn hành khách được đưa về hoặc giải tỏa từ Việt Nam đi các nước.

Tỷ phú Việt 'nối vòng tay lớn' giữa mùa dịch Covid 19 ảnh 2  Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Đồng hành cùng Chính phủ, người dân và tấm lòng “cho đi không mong nhận lại điều gì"

Ở HDBank, ngân hàng mà nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo giữ vị trí Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, cũng đang là một trong những tổ chức đi đầu thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại dịch Covid-19. Nổi bật trong số đó là những gói tín dụng dành cho doanh nghiệp bình ổn giá, cung cấp sản phẩm thiết yếu cho người dân như gói ưu đãi lãi suất tới 10.000 tỷ đồng. Dành 3.000 tỷ đồng ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thuốc men, dược phẩm, các thiết bị-vật tư y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu và bình ổn thị trường sản phẩm y tế, góp phần ổn định an sinh xã hội đã được HDBank triển khai lập tức.

Bên cạnh đó, chuỗi nông nghiệp nông thôn gắn với bà con nông dân đang khó khăn về hạn mặn còn được HDBank dành 1.000 tỷ đồng vay ưu đãi; các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiền trả lương cho người lao động được giảm lãi vay nhằm giúp vượt qua khó khăn cao điểm mùa dịch bùng phát. Người dân, khách hàng trên cả nước thì được giảm lãi suất vay từ 2-4,5%...

Tỷ phú Việt 'nối vòng tay lớn' giữa mùa dịch Covid 19 ảnh 3 HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng vừa trao tặng 10 tỉ đồng cho chương trình phòng chống dịch covid 19 của Mặt trận Tổ quốc

HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng vừa trao tặng 10 tỷ đồng cho chương trình phòng chống dịch Covid-19 của Mặt trận Tổ quốc, tặng 1.000 giường y tế cao cấp cho Sở y tế TPHCM. Với bà con nghèo, HDBank kịp thời trao thẻ BHYT tái tục để người dân chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh. Đây cũng là hoạt động thường niên của HDBank với trên 25.000 thẻ đã được trao trong thời gian qua. Vào mùa dịch, nhân viên của nữ tỷ phú lại mỗi ngày đang nấu hàng ngàn suất ăn đưa tới các phường dành cho những người lao động phổ thông đang mất việc làm trong những ngày cách ly toàn xã hội.

Xuất hiện trong bảng tỷ phú Forbes 2019, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cũng đã trao 10 tỷ đồng để chung tay chống dịch, hạn mặn. Cùng với những tấm lòng tỷ phú, đã và đang có hàng trăm tỷ đồng cùng các đóng góp  tiếp tục của xã hội được quyên góp, thể hiện trách nhiệm cộng đồng của các doanh nghiệp, doanh nhân…

Tỷ phú Việt 'nối vòng tay lớn' giữa mùa dịch Covid 19 ảnh 4 Tỷ phú Hồ Hùng Anh 

Mọi đóng góp lớn lao hay bé nhỏ đều không kém phần trân quý. Tất cả đã và đang kết nối tình người, kết nối “một vòng tay lớn”, toàn dân một lòng vì công cuộc chống dịch. Đó cũng chính là tấm lòng “cho đi mà không mong nhận lại điều gì” như triết lý sống mà nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tâm niệm.

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế