Ứng dụng phân loại rác

SGGP
Các ứng dụng trên điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc và giờ đây, điều này đã được đẩy lên một tầm cao mới khi có nhóm ứng dụng dành riêng cho việc phân loại rác.

Thùng rác gắn máy quét nhận diện khuôn mặt ở Bắc Kinh

Thùng rác gắn máy quét nhận diện khuôn mặt ở Bắc Kinh

Quy định mới ở Trung Quốc yêu cầu chất thải phải được phân loại thành bốn loại khác nhau: phân hủy sinh học, khô, độc hại và có thể tái chế. Những cư dân không tuân thủ sẽ phải đối mặt với các khoản phạt nặng và giảm điểm tín nhiệm xã hội. Tại Bắc Kinh, thùng rác với hệ thống nhận diện khuôn mặt đã được lắp đặt ở một số khu dân cư để xác định ai là người vứt rác.

Tuy nhiên, do người dân phàn nàn về sự khó khăn trong việc phân loại rác thải thành 4 loại trên, nhiều hãng công nghệ lập tức đã phát triển các ứng dụng mới. Tencent, công ty vận hành ứng dụng nhắn tin phổ biến WeChat mới đây đã giới thiệu một chương trình mini mang tên Master of Trash Sorting cho người dùng ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu để hướng dẫn họ cách phân loại và vứt rác dựa trên các từ khóa. Trước đó, Alipay (thuộc quản lý của Alibaba) đã tuyên bố triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ thực tế ảo tăng cường cho một chương trình mini để phân loại rác ở Thượng Hải và một số thành phố khác. Người dùng có thể quét hình ảnh của rác thải bằng camera trên smartphone để biết được chúng thuộc loại nào. Ngoài ra, Alipay cũng đưa ra một chương trình mini khác cho phép người dân tại 16 thành phố trên khắp Trung Quốc bán lại rác thải có thể tái chế. Không chịu thua kém, đối thủ thương mại điện tử của Alibaba là JD.com cho biết họ cũng sẽ cung cấp công nghệ nhận diện hình ảnh được hỗ trợ bởi AI để các doanh nghiệp phân loại rác dễ dàng hơn.

Không dừng lại ở ứng dụng, các công ty game còn sáng tạo ra trò chơi thực tế ảo về phân loại rác. Trò chơi này đã thử nghiệm tại Thượng Hải, người chơi đeo kính VR (thực tế ảo), nhìn thấy các loại rác khác nhau và một loạt thùng rác tái chế. Khi bỏ rác vào thùng rác thích hợp, người chơi sẽ ghi điểm.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing cho ra mắt tàu vũ trụ Starliner mới

Boeing cho ra mắt tàu vũ trụ Starliner mới

Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã cho công bố tàu vũ trụ Starliner mới. Tàu vũ trụ hình nón với đường kính 4,5m và cao 5m, có khả năng chuyên chở tối đa 7 thành viên phi hành đoàn.

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xây khu dân cư bằng máy in 3D

Cư dân ở Tabasco, Đông Nam Mexico sẽ được sống trong các ngôi nhà công nghệ cao thay vì kiểu nông thôn truyền thống. New Story, một công ty xây dựng, lên kế hoạch dựng 50 ngôi nhà bằng máy in 3D.