Ứng dụng phân loại rác

SGGP
Các ứng dụng trên điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc và giờ đây, điều này đã được đẩy lên một tầm cao mới khi có nhóm ứng dụng dành riêng cho việc phân loại rác.

Thùng rác gắn máy quét nhận diện khuôn mặt ở Bắc Kinh

Thùng rác gắn máy quét nhận diện khuôn mặt ở Bắc Kinh

Quy định mới ở Trung Quốc yêu cầu chất thải phải được phân loại thành bốn loại khác nhau: phân hủy sinh học, khô, độc hại và có thể tái chế. Những cư dân không tuân thủ sẽ phải đối mặt với các khoản phạt nặng và giảm điểm tín nhiệm xã hội. Tại Bắc Kinh, thùng rác với hệ thống nhận diện khuôn mặt đã được lắp đặt ở một số khu dân cư để xác định ai là người vứt rác.

Tuy nhiên, do người dân phàn nàn về sự khó khăn trong việc phân loại rác thải thành 4 loại trên, nhiều hãng công nghệ lập tức đã phát triển các ứng dụng mới. Tencent, công ty vận hành ứng dụng nhắn tin phổ biến WeChat mới đây đã giới thiệu một chương trình mini mang tên Master of Trash Sorting cho người dùng ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu để hướng dẫn họ cách phân loại và vứt rác dựa trên các từ khóa. Trước đó, Alipay (thuộc quản lý của Alibaba) đã tuyên bố triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ thực tế ảo tăng cường cho một chương trình mini để phân loại rác ở Thượng Hải và một số thành phố khác. Người dùng có thể quét hình ảnh của rác thải bằng camera trên smartphone để biết được chúng thuộc loại nào. Ngoài ra, Alipay cũng đưa ra một chương trình mini khác cho phép người dân tại 16 thành phố trên khắp Trung Quốc bán lại rác thải có thể tái chế. Không chịu thua kém, đối thủ thương mại điện tử của Alibaba là JD.com cho biết họ cũng sẽ cung cấp công nghệ nhận diện hình ảnh được hỗ trợ bởi AI để các doanh nghiệp phân loại rác dễ dàng hơn.

Không dừng lại ở ứng dụng, các công ty game còn sáng tạo ra trò chơi thực tế ảo về phân loại rác. Trò chơi này đã thử nghiệm tại Thượng Hải, người chơi đeo kính VR (thực tế ảo), nhìn thấy các loại rác khác nhau và một loạt thùng rác tái chế. Khi bỏ rác vào thùng rác thích hợp, người chơi sẽ ghi điểm.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VCI đang được nhiều tổ chức tham gia

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.