Được ví như một nhà máy lọc máu chính và quan trọng nhất, thức ăn sau khi được tiêu hóa sẽ phải đi qua gan để thanh lọc trước khi chúng được truyền đi để nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể. Vì vậy đây chính là nguyên nhân mà ung thư từ các bộ phận khác có thể lan sang gan một cách dễ dàng.
Ung thư gan (hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gan) đây là một dạng ung thư phát sinh từ gan. Nó còn có tên gọi khác là ung thư gan nguyên phát hoặc hepatoma. Ung thư gan xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ở cả hai giới nam và nữ nhưng chủ yếu phát bệnh ở người có độ tuổi từ 50 đến 60 tuổi. Thông thường nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới gấp 7 đến 8 lần. Ung thư gan di căn phổ biến bắt nguồn từ ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung…
Bệnh có thể có hoặc không xuất hiện triệu chứng vàng da ở giai đoạn đầu phát bệnh, nhưng dần về sau do sự tắc nghẽn của các ống mật từ gan xuống ruột non gây nên chứng vàng da, vàng mắt. Triệu chứng tiếp theo là cổ trướng, hoặc chướng ở khoang bụng, sau cùng bệnh nhân thường có biểu hiện nhầm lẫn, suy giảm trí nhớ do chất độc bị tích tụ trong não và gây nên chứng buồn ngủ. Tuy nhiên, nếu cơ thể có các triệu chứng trên thì sức khỏe của bạn đã rơi vào tình trạng nguy hiểm của bệnh. Vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là việc cần thiết mà mỗi cá nhân cần chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan
Tại Việt Nam ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới, thủ phạm chính gây nên là virut viêm gan siêu vi B và virut siêu vi C. Hậu quả của chiến tranh để lại với hàng chục triệu tấn chất độc hóa học Dioxin cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan. Tàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả và các loại thuốc chống mối mọt khi chúng được đưa vào cơ thể. Lúc này gan phải làm việc tối đa nhưng cũng không thể loại bỏ hết hoàn toàn độc tố đã gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho gan nếu không được khắc phục kịp thời.
Thực phẩm được dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra nấm mốc, loại nấm có tên là Aspergilluss flavus. Nếu cơ thể hấp thụ thực phẩm bị nhiễm loại nấm này thì nguy cơ mắc ung thư gan rất cao. Ung thư gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền. Hút thuốc lá, uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư tế bào gan.
Phương pháp phòng bệnh
Mặc dù ung thư gan là một chứng bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được. Đa số các bệnh nhân mắc ung thư gan đều mang trong mình virut viêm gan B. Vì vậy để ngăn ngừa căn bệnh này, việc cần làm là tiêm phòng vacxin viêm gan B cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. đặc biệt cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng ngay khi trẻ được sinh ra để tăng hiệu quả tác dụng của thuốc.
Gần đây nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số thảo dược ở Việt Nam có khả năng giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch và giúp diệt tế bào ung thư. Gan PV với thành phần chính là các thảo dược thiên nhiên giải đôc gan như: Cây cúc gai, Cholin, Atisô, Diệp hạ châu, Bồ công anh, Chi tử và Bồ bồ, Đan sâm, Đậu ván trắng giúp hỗ trợ điều trị viêm gan virut B mạn tính, hỗ trợ điều trị men gan tăng cao,... giúp phòng ngừa và kìm hãm sự phát triển của xơ gan, ung thư gan,tăng miễn dịch, tăng cường chức năng giải độc gan.
Huyền Anh