Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ký kết 8 chương trình phối hợp giám sát

(SGGPO).- Sáng 7-7, hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh thành phố năm 2015 đã diễn ra tại Hà Nội để triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm, công tác mặt trận các cấp đạt kết quả to lớn ở nhiều lĩnh vực, từ  việc vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.. đến thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội..Tuy nhiên, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thừa nhận, nhiệm vụ mặt trận lắng nghe, tập hợp ý kiến, nguyện vọng, hiến kế của nhân dân, phản ánh định kỳ 3 tháng/lần đến các cấp ủy, chính quyền địa phương ở nhiều nơi chưa thực hiện đồng bộ và nền nếp (hiện nay, đề án này vẫn đang trong quá trình xây dựng nên các địa phương lúng túng khi thực hiện). Nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội tuy đã triển khai nhưng việc thực hiện còn nhiều vướng mắc, chậm.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong bối cảnh kinh tế đang phát triển tích cực năm sau cao hơn năm trước, các cấp ủy Đảng đang tích cực triển khai đại hội Đảng các cấp, 6 tháng qua MTTQ Việt Nam đã kiện toàn các văn bản chỉ đạo, hình thành các Hội đồng tư vấn và triển khai quyết liệt việc phối hợp triển khai giám sát và phản biện xã hội. Qua hơn 1 năm thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, đến nay Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký kết 8 chương trình phối hợp giám sát ở cấp Trung ương với các tổ chức đoàn thể và các bộ ngành liên quan. Tuy nhiên, tới đây cần phải nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác mặt trận.

Theo Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim,  6 tháng cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của mặt trận các cấp là nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh..

Hội nghị lãnh đạo mặt trận 63 tỉnh thành lần này sẽ thảo luận và cho ý kiến cho ý kiến vào các chuyên đề: đổi mới công tác tôn giáo của MTTQ Việt Nam; đổi mới công tác dân tộc của MTTQ Việt Nam; đổi mới nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

* Chương trình tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015 của MTTQ Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đạt kết quả lớn. Đến nay tổng số đối tượng được rà soát là trên 2 triệu người, trong đó số đối tượng hưởng đúng, hưởng đủ chính sách là gần 1,9 triệu người (chiếm tỷ lệ gần 96%); số đối tượng hưởng chưa đầy đủ là trên 86.200 người, chiếm 4,16%; số đối tượng hưởng sai chính sách là trên 1.870 người, chiếm 0,09%.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP