Vaccine - từ khóa của năm 2021

SGGP
Merriam-Webster, nhà xuất bản sách tham khảo lâu đời nhất của Mỹ, đã lựa chọn từ “vaccine” là từ khóa của năm 2021. Năm nay được xem là năm của các chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng nhằm chống lại đại dịch Covid-19.

Theo Merriam-Webster, có 2 lý do để “vaccine” được chọn là từ thông dụng của năm 2021. Xét về khía cạnh khoa học, đó là câu chuyện về tốc độ phát triển các loại vaccine. Bên cạnh đó, vấn đề công bằng phân phối vaccine, hộ chiếu vaccine và tiêm mũi vaccine tăng cường là những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên toàn cầu.

Trên trang Merriam-Webster, lượt tìm kiếm từ “vaccine” đã tăng 601% so với năm 2020, thời điểm nước Mỹ bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine vào tháng 12. So với năm 2019, số lượt tìm kiếm từ này đã tăng tới 1.048% . Năm 2020, Merriam-Webster đã chọn từ “đại dịch” là từ khóa của năm.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mặt hàng thực phẩm của Sri Lanka có giá cả tăng vọt

Sri Lanka đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức kỷ lục, trong khi giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khiến quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay.  

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.