Venezuela: Đứng thứ 2 thế giới về trữ lượng dầu mỏ

  • Đông Âu và Trung Á trước nguy cơ thiếu năng lượng

Hãng tin Blommberg ngày 19-3 cho biết, với trữ lượng dầu thô đã kiểm chứng tính đến cuối năm 2009 đạt 211,173 tỷ thùng, Venezuela chính thức trở thành quốc gia sở hữu trữ lượng dầu mỏ thứ 2 thế giới, sau Saudi Arabia (266 tỷ thùng).

Trước đó, Venezuela đứng thứ tư trong số các nước có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, sau Saudi Arabia (264 tỷ thùng), Iraq (113 tỷ thùng) và Kuwait (94 tỷ thùng). Năm 2005, Venezuela đã phát động “dự án xã hội chủ nghĩa” nhằm tăng trữ lượng dầu thô lên 314 tỷ thùng. Nếu dự án này thành công, Venezuela sẽ trở thành quốc gia có trữ lượng “vàng đen” lớn nhất thế giới.

Trong một diễn biến khác, cảnh báo từ một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố cho biết “nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu, năng lượng điện và năng lượng sưởi ấm… tại các khu vực Đông Âu và Trung Á khá ảm đạm trong thời gian tới”.

Cảnh báo được đưa ra cho dù Nga và các nước khu vực Trung Á hiện nay đều là các nhà cung cấp năng lượng quan trọng cho cả Đông và Tây Âu.

Các nhà nghiên cứu năng lượng của WB cho biết nhu cầu năng lượng cơ bản ở châu Âu và Trung Á sẽ tăng 50% vào năm 2030, trong đó nhu cầu về điện tăng tới 90%.

Trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhiều nước nhập khẩu năng lượng ở 2 khu vực này đã gặp khó khăn về nguồn cung. Mặc dù khủng hoảng đã làm giảm nhu cầu tiêu dùng năng lượng nhưng giai đoạn này cũng chỉ kéo dài 5-6 năm.

Ch.H.

ch.h.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.