Vì sao từ chối chở mắm?

Sáng ngày 8-10-2007, tôi đến sân bay Đà Nẵng đáp chuyến bay BL595 của Hãng Hàng không Pacific Airlines (PA) đi TPHCM. Thủ tục đã xong, đang đứng chờ lên máy bay thì có tiếng loa gọi tôi đến chỗ đăng ký hành lý gởi. Tại đây, người phụ trách cho biết trong hành lý của tôi có mắm, là “vật có mùi” nên không thể đưa lên máy bay.

Thế là tôi phải lấy ra khỏi vali của mình 15 hủ mắm ruốc và mắm tôm mới mua ở TP Huế hôm trước, được người bán bao gói rất kỹ, rất chuyên nghiệp, bởi họ biết tôi sẽ mang đi Pháp. Chúng mà rò rỉ thì coi như quần áo, vật dụng của tôi trong chiếc vali… tiêu tùng! Tôi định mang chúng về làm quà cho bà nhà tôi, vì đây là những món ăn bà ấy rất thích.

Tôi thắc mắc, mắm Huế không phải là loại hàng cấm. Đồng thời, trên vé máy bay cũng như tại sân bay, hành khách không đọc được dòng chữ nào của hãng máy bay căn dặn hành khách không được đưa các loại mắm lên máy bay dù là hàng ký gởi.

Tôi cho rằng Pacific Airlines, một hãng máy bay của Việt Nam phải biết các loại mắm là thức ăn đậm đà nét văn hóa ẩm thực Việt, món ăn mà từ lâu dân ta đã xem nó là “quốc hồn – quốc túy”. Vả lại đây là đường bay nội địa mà “ứng xử” như thế là quá cửa quyền! Việc từ chối vận chuyển mắm với lý do “chất có mùi” của PA xem ra khó chấp nhận.

Việt Nam đang trên đường hội nhập. Người Việt chúng ta có mặt ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bà con kẻ đi người về thăm đất nước và khi tạm biệt quê hương gần như ai cũng mang theo ít quà để dùng và để biếu, trong đó có món mắm Việt Nam. Các hãng máy bay nước ngoài còn chuyên chở được, cớ sao hãng máy bay của ta lại thẳng thừng từ chối vận chuyển?! Mới đây, qua báo chí, được biết một thanh niên gốc Việt đã đoạt giải nấu ăn ở Mỹ, mà món đó ngon và được điểm cao là nhờ… có nước mắm Việt Nam. Theo tôi, các hãng máy bay Việt Nam không nên quá máy móc khi từ chối chuyên chở các loại mắm Việt nếu như nó đủ điều kiện bao gói an toàn.

Trương Minh Dương
(Việt kiều Pháp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến