Bạn đọc viết

Vỉa hè lại bị cày xới...

Đúng như Báo SGGP 12 Giờ đã phản ánh trong bài viết “ Cuối năm - Lại khổ vì… đào vỉa hè”. Trong khi người dân chưa hết cực khổ vì “lô cốt” giăng mắc khắp nơi giờ lại vỉa hè bị cày xới trên nhiều tuyến đường. Nó không chỉ làm gia tăng cảnh nhếch nhác cho đô thị mà còn góp phần làm kẹt xe vào giờ cao điểm vì người đi bộ đi xuống lòng đường.

Đó là chưa kể nỗi khổ của người dân sống trực tiếp ở những tuyến đường bị đào xới và những người qua lại phải hít bụi bặm, cam chịu cảnh ô nhiễm môi trường do thi công kéo dài cả tháng trời. Điều khiến chúng tôi thắc mắc và xót xa là có nhiều đoạn vỉa hè còn tốt cũng bị đào xới lên để thay(?!).

Chuyện duy tu, sửa chữa vỉa hè để tạo bộ mặt đô thị của TPHCM ngày càng khang trang là cần thiết. Thế nhưng, có điều gì đó bất ổn khi có nhiều vỉa hè mới lát gạch chưa được bao lâu đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Ngành chủ quản và các cơ quan chức năng ở TP cần tiến hành kiểm tra, giám sát và truy trách nhiệm của những người liên quan đối với công trình xuống cấp, chỉnh trang vỉa hè kém hiệu quả.

Công luận đã nhiều lần kiến nghị ngành GTVT và các quận huyện phải nghiên cứu phương án chỉnh trang vỉa hè, sử dụng loại gạch tốt có khả năng chịu bền cao và có tuổi thọ ít nhất hàng chục năm nhằm tránh tình trạng mỗi năm mỗi đào bới vỉa hè vừa tốn kém vừa gây xáo trộn việc kinh doanh, đi lại của người dân. Đó là chưa kể vỉa hè ở TPHCM tuy liên tục được đầu tư làm mới nhưng thiếu đồng bộ, nơi cao nơi thấp làm mất mỹ quan đô thị.

Từng đi nước ngoài công tác, tham quan, tôi nhận thấy vỉa hè, đường đi bộ ở các nước khang trang, sạch sẽ và gạch lát vừa bền vừa đẹp. Còn ở nước ta, đào mãi, xới mãi nhưng vỉa hè vẫn nát như tương, chỗ cao chỗ thấp, thậm chí gồ ghề, muốn đi bộ cũng khó khăn.

DIỆU HÂN

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.