Ông Dương Xuân Nam (Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt lần thứ nhất):

Việt Nam có thể tổ chức cuộc thi hoa hậu cấp châu Á hoặc thế giới

Cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt lần thứ nhất do Báo Tiền Phong, Báo Thanh Niên, Đài Truyền hình Việt Nam và Vinpearl phối hợp tổ chức, đã thành công tốt đẹp. PV Báo SGGP đã có cuộc phỏng vấn ông Dương Xuân Nam (TBT báo Tiền Phong,  Trưởng ban Tổ chức cuộc thi) về một số vấn đề của cuộc thi  cũng như khả năng Việt Nam tổ chức một cuộc thi Hoa hậu cấp châu Á và thế giới.

- PV: Thưa ông Dương Xuân Nam, xin ông cho biết một số nhận xét về sự khác biệt giữa cuộc thi lần này với các cuộc thi người đẹp do báo Tiền Phong tổ chức trước đây?

Ông DƯƠNG XUÂN NAM: Có 3 điểm khác biệt so với trước đây: Thứ nhất về quy mô rộng lớn hơn nhiều vì đây là cuộc thi  hoa hậu của người Việt toàn thế giới, đối tượng dự thi cũng khác và thứ ba cuộc thi đa dạng hơn với 6 khu vực như châu Âu, châu Mỹ, SNG và trong nước. 

- Vậy công tác tổ chức là rất phức tạp?

Tất nhiên công tác tổ chức đòi hỏi sự vất vả, công phu cả về cách thức và kinh phí cũng rất lớn.

- Tiêu chí chọn hoa hậu đặt ra từ đầu là gì và đã đạt chưa?

Tiêu chí của chúng ta là phải có vẻ đẹp tiêu biểu toàn diện nhất của người phụ nữ Việt Nam truyền thống đồng thời được nâng lên ở mức quốc tế, mức thời đại. Nhìn chung, thí sinh tham dự cuộc thi lần này có vóc dáng đồng đều hơn, đa dạng hơn các cuộc thi lần trước và hiểu biết cũng vậy.     

- Một trong những tiêu chí chọn hoa hậu là phải biết nói tiếng Việt nhưng cô Teressa Sam từ Anh  nói chưa tốt tiếng Việt, vậy có khó cho ban tổ chức?

Quy chế của cuộc thi là nói được chứ không cần nói giỏi, nói thành thạo tiếng Việt nên có 3 cô ở Pháp rất đẹp nhưng không nói được tí tiếng Việt nào nên không được dự thi, còn với Teressa Sam là có nói được tiếng Việt nên được dự thi.

- Với kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều cuộc thi hoa hậu, theo ông, Việt Nam có thể tổ chức các cuộc thi ở tầm cao hơn?

Việc đó Việt Nam hoàn toàn có thể làm được, Báo Tiền Phong có thể đăng cai tổ chức các cuộc thi Hoa hậu châu Á, Hoa hậu Hoàn Vũ hoặc Hoa hậu Thế giới.  Cái quan trọng là phải được sự đồng ý của Chính phủ, phải tạo được nguồn kinh phí đủ để dự thi.

- Bà Paula Mary Shugart, Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, có nói: Nếu Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ thu hút rất nhiều hãng thông tấn, truyền hình lớn trên thế giới và Việt Nam phải chọn gửi thông điệp gì gửi đến thế giới, vậy chúng ta sẽ gửi thông điệp gì nếu được chọn thưa ông?

Chúng ta gửi đến thế giới một hình ảnh đất nước Việt Nam hội nhập, đổi mới, mến khách, có một nền văn hóa lâu đời. Hoạt động văn hóa này sẽ được quảng bá đi khắp thế giới để người dân trên thế giới sẽ hiểu về VN hơn.

- Xin cảm ơn ông.

Văn Phong (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.