Việt Nam đã xuất khẩu hơn 415 triệu chiếc khẩu trang cho thế giới

SGGPO
Trong 4 tháng qua, Việt Nam đã xuất khẩu 415 triệu chiếc khẩu trang vải cho hàng chục nước trên thế giới, trở thành “bảo bối” vượt qua giai đoạn khó khăn của các doanh nghiệp dệt may, đến mức nhiều người đã từng đề ra ý tưởng “Việt Nam có nên trở thành công xưởng khẩu trang của thế giới” hay không?

Tổng cục Hải quan vừa có báo cáo về kết quả xuất nhập khẩu các loại nguyên liệu, hàng hoá trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020. Trong đó có riêng một mục về tình hình xuất khẩu khẩu trang cho các nước có nhu cầu phòng chống dịch Covid-19. 

Theo báo cáo được công bố, trong tháng 4 (số liệu mới được thống kê tới ngày 19-4), tổng lượng khẩu trang mà các doanh nghiệp đã xuất khẩu là 88,19 triệu chiếc, trị giá 34 triệu USD. 

Việt Nam đã xuất hơn 415 triệu khẩu trang cho thế giới ảnh 1 Thời gian qua, thị trường trong nước "sốt" khẩu trang nhưng nay nhu cầu đã bão hoà nên các doanh nghiệp đang hướng sang xuất khẩu. Ảnh do Vinatex cung cấp

Trong đó, theo khai báo hải quan thì chủ yếu là khẩu trang vải, vải chống bụi mịn, khẩu trang vải 100% cotton, khẩu trang 2 lớp vải cotton. 

Về loại hình khẩu trang thì khoảng 36,88 triệu chiếc là sản xuất theo kiểu gia công; còn xuất kinh doanh, xuất khẩu không nhằm mục đích thương mại (biếu, tặng) là khoảng 51,30 triệu chiếc. 

Các hồ sơ khai báo cho biết, khẩu trang của các doanh nghiệp Việt Nam đang được xuất đi một số thị trường lớn như Nhật Bản 32,7 triệu chiếc; Hàn Quốc 17,1 triệu chiếc; Đức 11,1 triệu chiếc; Mỹ 10,4 triệu chiếc; Hồng Kông 4,1 triệu chiếc; Singapore 1,8 triệu chiếc; Ba Lan 1,5 triệu chiếc; Australia 1,5 triệu chiếc; Trung Quốc 1,5 triệu chiếc; Lào 1,2 triệu chiếc; Nam Phi 1,1 triệu chiếc...

Việt Nam đã xuất hơn 415 triệu khẩu trang cho thế giới ảnh 2 Theo Bộ Công thương, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã vượt qua khó khăn nhờ may khẩu trang nhưng hiện nay đang gặp khó khăn do thị trường thế giới chưa quen dùng khẩu trang vải. Ảnh theo Vinatex

Nếu tính luỹ tiến từ ngày 1-1 đến nay thì tổng lượng khẩu trang xuất khẩu của Việt Nam là 415,7 triệu chiếc, trị giá 63,19 triệu USD.

Tổng cục Hải quan khẳng định, nhằm thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-CP của Chính phủ áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, để thông quan nhanh hàng hóa, hải quan đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị về kiểm tra thực tế hàng hóa trên cơ sở đánh giá rủi ro, lựa chọn các lô hàng nghi vấn để kiểm tra thực tế hàng hóa, trong quá trình thực hiện kiểm tra thực tế đối với hàng xuất khẩu, nếu quan sát trực tiếp không đủ dấu hiệu theo tiêu chuẩn khẩu trang y tế thì thực hiện thông quan theo công văn số 2012/TCHQ-GSQL ngày 27/3/2020 (tức là hiện nay chúng ta vẫn đang triển khai chính sách hạn chế xuất khẩu khẩu trang y tế để đảm bảo nguồn cho nhu cầu chống dịch bệnh ở trong nước, chỉ cho phép xuất khẩu trang vải). 

Tuy nhiên mới đây, Tổng cục Hải quan đã có tờ trình gửi lãnh đạo Bộ Tài chính để đóng góp một số nội dung khi tham gia ý kiến sửa đổi Nghị quyết 20/NQ-CP liên quan đến quản lý xuất khẩu khẩu trang do Bộ Y tế soạn thảo.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 14 điểm, giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng

Bất chấp khối ngoại tiếp tục bán ròng 600 tỷ đồng trên toàn thị trường, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 12-5 vẫn bật tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi điều chỉnh nhẹ đã bật tăng trở lại giúp củng cố đà tăng của thị trường vững chắc hơn. 

Nông nghiệp

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế