Việt Nam không sử dụng nguyên liệu cá ngừ bằng phương pháp lưới cản

(SGGP).– Ngày 25-6, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Tổ chức Earth Island Institute (EII) vừa cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có thể sẽ không được tiếp tục cấp dấu “An toàn cá heo - Dolphin safe” vì cho rằng các sản phẩm cá ngừ vằn xuất khẩu của Việt Nam được khai thác bằng phương pháp lưới cản, gây ảnh hưởng tới sự sinh tồn của cá heo và hệ sinh thái biển.

Theo quy định, các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường EU, Mỹ, Australia... phải được tổ chức EII cấp dấu “An toàn cá heo - Dolphin safe”. Hiện nay Việt Nam đang có 15 doanh nghiệp trong tổng số 300 doanh nghiệp của cả thế giới có tên trong danh sách được tổ chức EII cấp loại dấu nói trên. Tuy nhiên, VASEP khẳng định, các doanh nghiệp của Việt Nam không sử dụng nguyên liệu cá ngừ khai thác bằng phương pháp lưới cản vì sản phẩm đánh bắt với phương pháp này không đủ chất lượng để làm hàng xuất khẩu.

EII là tổ chức phi chính phủ, được thành lập tại Mỹ, hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ và phát triển các dự án chống lại mối đe dọa đến đa dạng sinh học, văn hóa mà có ảnh hưởng đến môi trường, nhưng do có phạm vi hoạt động trên toàn cầu nên EII được nhiều hiệp hội người tiêu dùng tin cậy đối với sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường. Cũng vì vậy, chứng nhận của EII có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Do đó, để đảm bảo quyền lợi, VASEP đưa ra đề nghị về lâu dài, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam nên tham gia vào mạng lưới thành viên của EII.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế