Việt Nam lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp Nhật Bản

SGGP
Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp xúc với các doanh nghiệp Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước này. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tham quan gian hàng tại  Tuần lễ hàng Việt Nam tại tỉnh Saitama

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tham quan gian hàng tại Tuần lễ hàng Việt Nam tại tỉnh Saitama

Chiều 7-6, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Kansai, bắt đầu chuỗi các hoạt động tại Osaka, trung tâm kinh tế lớn thứ 3 của Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản. 
Đầu tư hạ tầng trọng điểm quốc gia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ hơn 30 lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn vùng Kansai. Đây là vùng kinh tế, công nghiệp lớn của Nhật, gồm 10 tỉnh, trong đó có 3 TP lớn là Osaka, Kyoto và Kobe, có thế mạnh là ngành công nghiệp chế tạo. Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của nhiều tập đoàn công nghiệp chế tạo và dịch vụ nổi tiếng như Panasonic, Sharp, Sanyo, Kawasaki…
Tại buổi đối thoại, lãnh đạo các doanh nghiệp vùng Kansai đề nghị Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở hạ tầng; phát triển mạnh mẽ hơn ngành công nghiệp phụ trợ, đồng thời có biện pháp giúp nhà đầu tư giảm những rủi ro về ngoại hối, tỷ giá do nhập khẩu nguyên liệu. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng nêu lên các vấn đề về chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính và một số vấn đề khác.   
Sau khi giao lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp các nội dung nhà đầu tư đưa ra, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp Kansai tăng cường triển khai các dự án đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, khuyến nghị các doanh nghiệp Kansai đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng trọng điểm quốc gia, đặc biệt là các dự án theo hình thức hợp tác công - tư (PPP), vấn đề xử lý môi trường, xử lý nguồn nước, năng lượng tái tạo; tài chính ngân hàng và nhất là cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.   
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo tỉnh Osaka và các cơ quan vùng Kansai tới chào mừng. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ công bố đường bay đi/đến Osaka của 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific.
Khuyến khích gắn bó lâu dài với Việt Nam
Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã làm việc với các tập đoàn lớn thành viên của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản - Keidanren như Toray Industries, JXTG Holdings, Nomura Holdings...
Lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản là thành viên Keidanren đã phát biểu đề xuất nhiều ý kiến đóng góp vào việc hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là đối với đặc thù hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản. Theo đó, một số ý kiến đề nghị Chính phủ Việt Nam thực thi chính sách miễn thị thực đơn phương để giảm thủ tục và chi phí cho cán bộ, nhân viên doanh nghiệp Nhật Bản làm việc tại Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư đề nghị Việt Nam cần nâng cao năng lực trong ngành công nghiệp phụ trợ; chú trọng hơn nữa vào việc đào tạo nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, để cung ứng cho các doanh nghiệp có nhu cầu cao về lao động trong quá trình triển khai các dự án hợp tác, kinh doanh. 
Một số nhà đầu tư mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp, năng lượng và khẳng định sẽ mang đến Việt Nam những quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao. Các nhà đầu tư Nhật Bản bày tỏ mong muốn tham gia vào quá trình phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam theo hình thức PPP; hy vọng thường xuyên được đối thoại với Chính phủ Việt Nam để góp phần hoàn thiện khung pháp lý về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản. Liên quan đến vấn đề miễn thị thực đơn phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải đáp: Việt Nam thực hiện theo quy định chung của pháp luật về xuất nhập cảnh, theo đó áp dụng mỗi lần cấp 15 ngày. Song, đối với những đối tượng có nhu cầu ra vào Việt Nam nhiều lần như chuyên gia, người lao động thì có thể xin cấp với thời hạn dài hơn lên đến 2-3 năm. Từ 1-2-2017, Việt Nam đã áp dụng thí điểm cấp visa điện tử với thời gian 2 năm cho công dân của 40 nước, trong đó có Nhật Bản. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích các nhà đầu tư Nhật Bản tranh thủ thời điểm Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để đầu tư lâu dài, gắn bó với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu vấn đề chi phí trong xây dựng cơ bản đối với các doanh nghiệp Nhật Bản hiện ở mức rất cao, gấp nhiều lần so với doanh nghiệp Việt Nam và đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản xem xét lại vấn đề này. 
Cũng trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ cắt băng khai trương Tuần lễ hàng Việt Nam do UBND TP Hà Nội và Tập đoàn AEON phối hợp tổ chức tại Trung tâm Thương mại AEON Lake Town, tỉnh Saitama.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP