Vietcombank được vinh danh là công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Tối 17-10-2014, tại khách sạn Intercontinental Asiana Sài Gòn, Tạp chí Forbes Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ vinh danh “50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2014”.

Đại diện cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), bà Lê Thị Hoa - Ủy viên Hội đồng quản trị và bà Trịnh Thị Hồng Hạnh - Phó Giám đốc chi nhánh Vietcombank thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự sự kiện và đón nhận sự vinh danh của Tạp chí Forbes Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ vinh danh “50 công ty niêm yết tốt nhất”, bà Lê Thị Hoa - Ủy viên HĐQT Vietcombank cũng đã tham gia bàn tròn lãnh đạo - “Thách thức quản trị doanh nghiệp”, đây là diễn đàn thảo luận dành riêng cho lãnh đạo 50 công ty hàng đầu của Việt Nam với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng về quản trị doanh nghiệp hiện đại, nâng cao tính hiệu quả của bộ máy và khai thác tối đa các nguồn lực, diễn đàn cũng tập trung thảo luận về quản trị rủi ro trong môi trường kinh doanh biến động và đảm bảo tính minh bạch trong doanh nghiệp.

Được sự ủy quyền của ban lãnh đạo Vietcombank, bà Trịnh Thị Hồng Hạnh - Phó Giám đốc chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh (thứ 2 từ phải sang) nhận danh hiệu công ty niêm yết tốt nhất do Tạp chí Forbes Việt Nam trao tặng.

Theo Tạp chí Forbes Việt Nam, danh sách “50 công ty niêm yết tốt nhất” được xây dựng dựa trên phương pháp xếp hạng công ty của tạp chí mẹ, có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính có kiểm toán của tất cả các công ty niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX tính đến thời điểm ngày 31-12-2013. Các công ty đều phải qua 2 vòng tuyển chọn với kết quả tính điểm dựa trên 5 tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm về doanh thu, lợi nhuận, bình quân lợi nhuận trên vốn (ROC), lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và thu nhập trên cổ phiếu (EPS) trong giai đoạn 5 năm từ 2009 đến 2013, đặc biệt xem xét kết quả năm 2013.

Danh sách xếp hạng mà Forbes đưa ra bao gồm những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán có kết quả kinh doanh vượt trội trong ngành, có vị thế chủ đạo trên thị trường và đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. 50 công ty trong danh sách có tổng giá trị vốn hóa trên 741 nghìn tỷ đồng, chiếm 65% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường chứng khoán (tính theo giá đóng cửa ngày 25-4-2014).

Vượt qua các ngân hàng thương mại lớn mà Nhà nước giữ cổ phần chi phối, Vietcombank đã trở thành đại diện duy nhất có mặt trong danh sách bình chọn của Forbes liên tiếp trong 2 năm qua (2013 - 2014).

Với doanh thu đạt 31.040 tỷ đồng, vốn hóa đạt 67.200 tỷ đồng, trên ấn phẩm chuyên đề đặc biệt về “50 công ty niêm yết tốt nhất” phát hành mới đây, Forbes đánh giá Vietcombank là ngân hàng được biết đến với thế mạnh về khối khách hàng doanh nghiệp, có thế mạnh về thanh toán và thương mại và đang hướng nguồn lực nhiều hơn để dần chiếm lĩnh thị phần bán lẻ trong nước. Với sự quan tâm cho bán lẻ như Forbes nhận định, Vietcombank cũng vừa được Tạp chí The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm 2014” trong lễ trao giải được tổ chức đầu tháng 4-2014 tại Australia.

Với thành tựu 15 năm liên tục (2000 - 2014) duy trì vị thế là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam”, Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam 2 năm liên tiếp (2013 - 2014) có mặt trong Top 500 ngân hàng đứng đầu thế giới theo đánh giá của Tạp chí The Banker.

Việc tiếp tục nhận được sự đánh giá cao của các tổ chức uy tín trên thế giới với nhiều giải thưởng quan trọng năm 2014 như: “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam”, “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam cho các doanh nghiệp và định chế tài chính” (Tạp chí Alpha Sea trao tặng); “Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam” (Tạp chí Trade Finance và Alpha Sea trao tặng) cho thấy sự ổn định, cân bằng và hiệu quả trong chiến lược phát triển song song hai lĩnh vực thế mạnh của Vietcombank là bán buôn và bán lẻ, hướng đến mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, 1 trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất vào năm 2020.

Tạp chí Forbes (Mỹ) ra mắt phiên bản tiếng Việt từ tháng 6-2013 (là ấn phẩm thứ 29 xuất bản trên toàn thế giới), được đánh giá là nguồn tham khảo mới cho các doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như đưa ra những bài học, kinh nghiệm để doanh nghiệp Việt có thể vươn tầm lớn mạnh ra thế giới.

T.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi: Công đoàn công ty Vedan Việt Nam trao tặng 2.065 phần quà cho con của cán bộ, công nhân viên

“Trẻ em như búp trên cành” và là thế hệ luôn được đón nhận sự quan tâm chăm sóc của gia đình và cộng đồng. Tại Vedan Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi luôn là một trong những ngày hội thường niên với chương trình liên hoan văn nghệ sôi nổi cùng hoạt động trao quà cho con của cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại công ty.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế