Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC

SGGPO
Sáng 27-2, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam” COVIVAC do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Tin liên quan

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Hôm nay là kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi đánh giá sự kiện này là một hoạt động ý nghĩa giúp thúc đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng của vaccine phòng ngừa dịch Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu sản xuất. Từ đó, Việt Nam có thêm nhiều cơ hội đánh giá khoa học một cách đầy đủ, toàn diện để khẳng định tính khả thi của vaccine COVIVAC đạt hiệu quả, có tính an toàn và hiệu quả.

“Tôi tin tưởng rằng, ngành y tế sẽ đạt được kết quả tốt trong nghiên cứu vaccine phòng ngừa Covid-19 tiến tới Việt Nam sớm hoàn toàn tự chủ nguồn vaccine này. Đó cũng như là một lời tri ân của đội ngũ thầy thuốc, đặc biệt đội ngũ cán bộ lĩnh vực dự phòng để báo đáp ân tình và sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ và nhân dân dành cho ngành y tế thực hiện sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC  ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Vingroup đối với việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam sản xuất

Xuất phát từ tình hình nghiên cứu vaccine tại Việt Nam, nhằm chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, Tập đoàn Vingroup đã quyết định trao tặng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế kinh phí là 20 tỷ đồng để tài trợ cho hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC.

Dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine COVIVAC của IVAC được thực hiện từ tháng 5-2020, trên cơ sở hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế sản xuất.

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC cho biết, COVIVAC là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC  ảnh 2 Lãnh đạo IVAC tiếp nhận tài trợ 20 tỷ đồng từ Vingroup để thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Sau 7 tháng nghiên cứu tháng (từ tháng 5-2020 tới 12-2020), IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50.000 - 100.000 liều mỗi lô. Các lô vaccine dự tuyển thử nghiệm lâm sàng đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định Quốc gia. Vaccine COVIVAC cũng đã thử Tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vaccine COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng Đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận.

IVAC dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3-2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2021.

KHÁNH NGUYỄN ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).