Vĩnh biệt NSND Đàm Liên - “Bà chúa” sân khấu tuồng

SGGP
Sau thời gian dài chung sống với bạo bệnh, NSND Đàm Liên - người nghệ sĩ cả đời đắm đuối với nghệ thuật tuồng, ghi dấu ấn trong lòng công chúng với hàng loạt vai như: Ông già cõng vợ đi xem hội, Phương Cơ, Hồ Nguyệt Cô đã qua đời ngày 25-4 tại Hà Nội.

NSND Đàm Liên. Ảnh: THU HÀ

NSND Đàm Liên. Ảnh: THU HÀ

NSND Đàm Liên sinh năm 1943, trong một gia đình nghệ thuật tại tỉnh Phú Yên. Mẹ bà - cố nghệ nhân Trần Thị Bẩy - cũng từng là nghệ nhân tuồng nổi tiếng. Từ nhỏ, nghệ sĩ Đàm Liên đã đam mê nghệ thuật nhưng bà vẫn luôn cho rằng việc gắn bó với tuồng giống như kiếp số, khiến bà lăn lộn, sáng tạo, dành mọi tâm huyết. Tuồng là tình yêu, là đam mê, là niềm vui nỗi buồn theo suốt cuộc đời bà.

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với sân khấu tuồng, trải qua hơn 50 vai diễn với hàng chục ngàn lần ra sân khấu, song bà vẫn nhớ những chi tiết quyết định tính cách và số phận của từng nhân vật mà mình đã tìm tòi, thử nghiệm để có thể đi vào lòng khán giả. Bà luôn tâm niệm, tuồng là bộ môn nghệ thuật khó, đòi hỏi diễn viên phải nghiêm túc học hỏi, nghiên cứu, nắm vững trình thức. Để khán giả đồng cảm với vai diễn của mình, trước hết chính bản thân người nghệ sĩ phải sống và chết cùng nhân vật. 

Miệt mài lao động, sáng tạo, NSND Đàm Liên đã nhận được nhiều huy chương, giải thưởng tại các hội diễn sân khấu trong nước và quốc tế. Bà đã đem tuồng Việt Nam đến với khán giả nhiều nước như Nga, Bulgaria, Ba Lan, Italy, Đức, Pháp, Hà lan, Tây Ban Nha, Thái Lan, Ấn Độ… Đặc biệt, bà là một trong số ít nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT đợt đầu tiên (năm 1984) và năm 1992 bà được phong tặng danh hiệu NSND.

Dẫu biết sinh tử là quy luật của tạo hóa song sự ra đi của NSND Đàm Liên là mất mát lớn của nghệ thuật sân khấu tuồng Việt Nam. 

Lễ viếng NSND Đàm Liên được tổ chức sáng ngày 28-4 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (Hà Nội). Lễ truy điệu và đưa tang vào lúc 10 giờ cùng ngày.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Victor Vũ: Muốn giữ chân khán giả qua từng tập phim

Lần đầu lấn sân làm phim dài tập, đạo diễn Victor Vũ chia sẻ anh không sợ bị so sánh với chính mình ở các tác phẩm điện ảnh. Trăn trở và thách thức lớn nhất với cá nhân anh là làm sao giữ chân khán giả và cho họ thấy sức hút của bộ phim.


Âm nhạc

Tóc Tiên và Touliver ra mắt MV “1 cọng tóc mai”

Tóc Tiên và Touliver chính thức tái hợp trong âm nhạc với MV mới toanh mang tên 1 cọng tóc mai. Bên cạnh màn tái hợp của cặp đôi, 1 cọng tóc mai còn mang nhiều điểm nhấn ấn tượng và đặc biệt thể hiện những góc riêng của Tóc Tiên. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Khám phá cuộc đời của thiên tài Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt

Với lối kể chuyện và phân tích tỉ mỉ đặc trưng của tác giả Miles J. Unger, độc giả có cơ hội tiếp cận thiên tài Picasso một cách chân thực và sinh động thông qua ấn phẩm Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt (Omega Plus và NXB Dân Trí) vừa được nhóm dịch giả: Bùi Minh Hạnh, Nguyễn Thị Phương Lan và Lê Phương Thanh Uyên chuyển ngữ sang tiếng Việt. 

Sáng tác

Mỹ thuật

" />