Công nghiệp ô tô thế giới

Volkswagen hoàn tất việc mua lại Porsche

Tập đoàn ô tô Volkswagen vào đầu tháng 8 vừa qua đã hoàn tất việc mua lại cổ phần của Tập đoàn Porsche. Chấm dứt hơn 7 năm cả 2 bên ở thế giằng co.

Dòng xe cao cấp 911 của Porsche.

Theo hợp đồng, VW sẽ trả cho Tập đoàn Porsche Automobil 4,49 tỉ euro (tương đương 5,52 tỷ USD) để nắm giữ 50,1% cổ phần của tập đoàn này. Đồng thời VW cũng hoàn toàn sở hữu thương hiệu Porsche. Theo ông Martin Winterkorn CEO của VW và Porsche thì chặng đường phát triển sắp tới của cả hai sẽ rất thuận lợi. “Việc sở hữu chung sẽ giúp chúng tôi củng cố sức mạnh của cả hai đồng thời mở rộng các dòng sản phẩm”.

Theo đó, VW sẽ có thêm 12 dòng xe trong danh mục sản phẩm của mình, từ dòng xe thể thao Ducati cho đến dòng xe min và dòng xe tải 40 tấn. Hãng này cũng không dấu tham vọng thu lợi nhuận từ các dòng xe thể thao của Porsche để có thể thâu tóm các tập đoàn ô tô lớn khác như General Motors hay Toyota để có thể trở thành nhà sản xuất  ô tô lớn nhất thế giới vào năm 2018.

Về phía Porsche, tập đoàn này sẽ nắm giữ 50,7% cổ phần của VW. Sau khi hoàn tất việc trả 2 tỷ euro tiền nợ, tập đoàn này tập trung vào việc đầu tư thêm ở một số lĩnh vực ngoài ngành ô tô như công nghiệp năng lượng và bất động sản. Ở góc độ của việc sáp nhập, VW khi kết hợp với Porsche sẽ có những hạn chế nhất định. VW là thương hiệu ô tô bình dân ở châu Âu còn Porsche lại là thương hiệu cao cấp và có cá tính riêng, việc phát triển như thế nào để cả 2 có thể đồng bộ phát triển có thể là một câu hỏi lớn đặt ra cho các nhà quản lý của 2 tập đoàn này.

Cả 2 tập đoàn thống nhất với nhau về việc sáp nhập từ năm 2009 sau khi Hãng Porsche chịu gánh nợ hơn 10 tỉ euro trong phi vụ mua lại VW không thành công. Porsche bắt đầu thu gom cổ phiếu của VW từ năm 2005. Vào năm 2008, Porsche đã mua được 51% cổ phần của hãng xe này và đặt mục tiêu tăng lên 75% cổ phần vào năm sau.

Tuy nhiên cũng trong năm này 2008, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, Porsche đã không còn đủ năng lực tài chính và phải nhờ VW giải cứu. Tuy nhiên vào năm ngoái, việc sáp nhập suýt chút nữa không thể thực hiện được do một số vấn đề về pháp lý đến từ các cổ đông. Theo thông tin thì việc sáp nhập này được sắp xếp theo hình thức cải tổ nhằm giúp VW tránh được 900 triệu euro tiền thuế mà nếu nó diễn ra theo hình thức sáp nhập hoặc thôn tính.

Việc kinh doanh của Porsche đã bắt đầu khởi sắc trong 6 tháng đầu năm nay với báo cáo lợi nhuận hoạt động lên đến 1,26 tỷ euro, tăng trưởng 21% so với năm ngoái trong bối cảnh thị trường châu Âu đang rất ảm đạm. Công đầu có lẽ thuộc về dòng xe 911 khi là nguồn thu chính của Porsche. Chiếm 18.7% thị phần, vượt xa so với BMW.

Theo VW thì Porsche trong năm nay sẽ là một trong những hãng có tăng trưởng tốt nhất tại châu Âu. Được hỗ trợ bởi VW, Porsche đang dự định sẽ phát triển thêm 7 mẫu xe mới trong đó sẽ có một mẫu xe cao cấp hơn mẫu 911.

Nhật Tân

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Đổ 10.000 mét khối bê tông cho dự án The Sun Tower

Ngày 23-1, Công ty An Phong, tổng thầu xây dựng dự án The Sun Tower (khu đô thị Ba Son, TPHCM) do Công ty Masterise Homes làm chủ đầu tư đã đổ xong mẻ bê tông 10.000m3 cho khối móng bè của dự án. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Điểm lại 7 bộ phim đình đám thắng giải ở các hạng mục Ngôi Sao Xanh lần 8

Cùng nhìn lại các phim nổi bật được xướng tên ở các hạng mục giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2021 gồm phim điện ảnh Bố già; phim truyền hình Vũ điệu giữa bầy sói Dương thế bao la sầu; Web Drama Về nhà ăn tết Chuyện xóm tui phần 2 cùng 2 phim ngắn trên nền tảng TikTok là Outside the door và Cái nồi cũ.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế