Công nghiệp ô tô thế giới

Volkswagen hoàn tất việc mua lại Porsche

Tập đoàn ô tô Volkswagen vào đầu tháng 8 vừa qua đã hoàn tất việc mua lại cổ phần của Tập đoàn Porsche. Chấm dứt hơn 7 năm cả 2 bên ở thế giằng co.

Dòng xe cao cấp 911 của Porsche.

Theo hợp đồng, VW sẽ trả cho Tập đoàn Porsche Automobil 4,49 tỉ euro (tương đương 5,52 tỷ USD) để nắm giữ 50,1% cổ phần của tập đoàn này. Đồng thời VW cũng hoàn toàn sở hữu thương hiệu Porsche. Theo ông Martin Winterkorn CEO của VW và Porsche thì chặng đường phát triển sắp tới của cả hai sẽ rất thuận lợi. “Việc sở hữu chung sẽ giúp chúng tôi củng cố sức mạnh của cả hai đồng thời mở rộng các dòng sản phẩm”.

Theo đó, VW sẽ có thêm 12 dòng xe trong danh mục sản phẩm của mình, từ dòng xe thể thao Ducati cho đến dòng xe min và dòng xe tải 40 tấn. Hãng này cũng không dấu tham vọng thu lợi nhuận từ các dòng xe thể thao của Porsche để có thể thâu tóm các tập đoàn ô tô lớn khác như General Motors hay Toyota để có thể trở thành nhà sản xuất  ô tô lớn nhất thế giới vào năm 2018.

Về phía Porsche, tập đoàn này sẽ nắm giữ 50,7% cổ phần của VW. Sau khi hoàn tất việc trả 2 tỷ euro tiền nợ, tập đoàn này tập trung vào việc đầu tư thêm ở một số lĩnh vực ngoài ngành ô tô như công nghiệp năng lượng và bất động sản. Ở góc độ của việc sáp nhập, VW khi kết hợp với Porsche sẽ có những hạn chế nhất định. VW là thương hiệu ô tô bình dân ở châu Âu còn Porsche lại là thương hiệu cao cấp và có cá tính riêng, việc phát triển như thế nào để cả 2 có thể đồng bộ phát triển có thể là một câu hỏi lớn đặt ra cho các nhà quản lý của 2 tập đoàn này.

Cả 2 tập đoàn thống nhất với nhau về việc sáp nhập từ năm 2009 sau khi Hãng Porsche chịu gánh nợ hơn 10 tỉ euro trong phi vụ mua lại VW không thành công. Porsche bắt đầu thu gom cổ phiếu của VW từ năm 2005. Vào năm 2008, Porsche đã mua được 51% cổ phần của hãng xe này và đặt mục tiêu tăng lên 75% cổ phần vào năm sau.

Tuy nhiên cũng trong năm này 2008, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, Porsche đã không còn đủ năng lực tài chính và phải nhờ VW giải cứu. Tuy nhiên vào năm ngoái, việc sáp nhập suýt chút nữa không thể thực hiện được do một số vấn đề về pháp lý đến từ các cổ đông. Theo thông tin thì việc sáp nhập này được sắp xếp theo hình thức cải tổ nhằm giúp VW tránh được 900 triệu euro tiền thuế mà nếu nó diễn ra theo hình thức sáp nhập hoặc thôn tính.

Việc kinh doanh của Porsche đã bắt đầu khởi sắc trong 6 tháng đầu năm nay với báo cáo lợi nhuận hoạt động lên đến 1,26 tỷ euro, tăng trưởng 21% so với năm ngoái trong bối cảnh thị trường châu Âu đang rất ảm đạm. Công đầu có lẽ thuộc về dòng xe 911 khi là nguồn thu chính của Porsche. Chiếm 18.7% thị phần, vượt xa so với BMW.

Theo VW thì Porsche trong năm nay sẽ là một trong những hãng có tăng trưởng tốt nhất tại châu Âu. Được hỗ trợ bởi VW, Porsche đang dự định sẽ phát triển thêm 7 mẫu xe mới trong đó sẽ có một mẫu xe cao cấp hơn mẫu 911.

Nhật Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty Yến sào Khánh Hòa nỗ lực sản xuất kinh doanh vượt qua đại dịch Covid-19

Công ty Yến sào Khánh Hòa nỗ lực sản xuất kinh doanh vượt qua đại dịch Covid-19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại trên cả nước. Trước tình hình đó, công ty đã chủ động thực hiện các giải pháp đảm bảo thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa ứng phó với dịch bệnh, vừa ổn định sản xuất kinh doanh, đến nay công ty đã phục hồi sản xuất khoảng 80%. 

Thị trường

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Nông nghiệp

Nông sản muốn “đi xa” phải an toàn

Mới đây, thị trường truyền thống Trung Quốc đã “siết lại” nhập khẩu nông sản từ Việt Nam. Đồng thời, các thị trường Mỹ, EU thắt chặt thêm các quy định an toàn thực phẩm, khiến cho nông sản Việt càng khó. Liệu ngành nông sản đem về hơn 3 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế sẽ phải thay đổi như thế nào để thích ứng?

Đầu tư

TP Cần Thơ thu hút hơn 1,31 tỷ USD vốn FDI

Dù còn khó khăn nhưng đối với việc thu hút đầu tư TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,31 tỷ USD. Tính đến nay có 86 dự án FDI, với tổng vốn hơn 2 tỷ USD...

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế