Vụ án làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức: Nguyễn Đức Chi xin tòa miễn trách nhiệm hình sự!

Ngày 27-2, phiên tòa sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Chi “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, xét xử tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục phần tranh luận.

3 luật sư bào chữa cho Chi vẫn kiên trì quan điểm Chi không phạm tội “làm giả tài liệu” của cơ quan tổ chức, mà chỉ có hành vi “làm tài liệu giả” mà thôi (!) (Chi giả chữ ký của 2 công dân Nga trong nhiều tài liệu gửi các cơ quan quản lý của VN).

Theo các luật sư, Công ty Rus-Inves-Tur (RIT, công ty TNHH 100% vốn nước ngoài, được thành lập tại VN, do Bộ KH-ĐT cấp phép, do 3 công ty Nga cùng góp vốn), do Chi làm Chủ tịch HĐQT, không phải “cơ quan”, “tổ chức”, mà là “doanh nghiệp” (?!).

Phản bác lập luận này, đại diện VKS dẫn Điều 113 - Bộ luật Dân sự, nêu rõ khái niệm tổ chức có nhiều loại hình, trong đó có tổ chức kinh tế. RIT là tổ chức kinh tế, là pháp nhân thành lập tại VN, có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật VN, phải báo cáo trung thực để cơ quan quản lý giám sát tiến độ góp vốn như quy định của Luật Đầu tư nước ngoài. Các cơ quan này có quyền thu hồi giấy phép, nếu xét thấy nhà đầu tư vi phạm tiến độ góp vốn (trong 12 tháng).

Phản bác lập luận của các luật sư và Chi cho rằng: Chi chỉ giả chữ ký trong các tài liệu lập từ năm 2004 trở đi, còn biên bản họp HĐQT lần thứ nhất (đề ngày 1-12-2000, làm tại Mátxcơva) là tài liệu thật, với chữ ký thật của 2 chủ công ty Nga là Xécgây và Onga, đại diện VSK chứng minh: theo xác nhận của Cục QL XNC-Bộ Công an, ngày 1-12-2000, Chi đã nhập cảnh Nội bài.

Kết thúc tranh luận. Được nói lời sau cùng, Chi “làm xiếc” hơn 8 phút. Theo Chi, sai phạm là do hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, không phải lỗi do Chi (?), mà do khách quan (?). Sai phạm của Chi không xâm hại quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân (?), không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự (?)...

Quá trình tranh luận được mọi người dự tòa đánh giá là dân chủ, thoải mái, không hạn chế thời gian. Theo kế hoạch, chiều 2-3, tòa sẽ tuyên án.

Th.Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.