Vụ án làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức: Nguyễn Đức Chi xin tòa miễn trách nhiệm hình sự!

Ngày 27-2, phiên tòa sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Chi “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, xét xử tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục phần tranh luận.

3 luật sư bào chữa cho Chi vẫn kiên trì quan điểm Chi không phạm tội “làm giả tài liệu” của cơ quan tổ chức, mà chỉ có hành vi “làm tài liệu giả” mà thôi (!) (Chi giả chữ ký của 2 công dân Nga trong nhiều tài liệu gửi các cơ quan quản lý của VN).

Theo các luật sư, Công ty Rus-Inves-Tur (RIT, công ty TNHH 100% vốn nước ngoài, được thành lập tại VN, do Bộ KH-ĐT cấp phép, do 3 công ty Nga cùng góp vốn), do Chi làm Chủ tịch HĐQT, không phải “cơ quan”, “tổ chức”, mà là “doanh nghiệp” (?!).

Phản bác lập luận này, đại diện VKS dẫn Điều 113 - Bộ luật Dân sự, nêu rõ khái niệm tổ chức có nhiều loại hình, trong đó có tổ chức kinh tế. RIT là tổ chức kinh tế, là pháp nhân thành lập tại VN, có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật VN, phải báo cáo trung thực để cơ quan quản lý giám sát tiến độ góp vốn như quy định của Luật Đầu tư nước ngoài. Các cơ quan này có quyền thu hồi giấy phép, nếu xét thấy nhà đầu tư vi phạm tiến độ góp vốn (trong 12 tháng).

Phản bác lập luận của các luật sư và Chi cho rằng: Chi chỉ giả chữ ký trong các tài liệu lập từ năm 2004 trở đi, còn biên bản họp HĐQT lần thứ nhất (đề ngày 1-12-2000, làm tại Mátxcơva) là tài liệu thật, với chữ ký thật của 2 chủ công ty Nga là Xécgây và Onga, đại diện VSK chứng minh: theo xác nhận của Cục QL XNC-Bộ Công an, ngày 1-12-2000, Chi đã nhập cảnh Nội bài.

Kết thúc tranh luận. Được nói lời sau cùng, Chi “làm xiếc” hơn 8 phút. Theo Chi, sai phạm là do hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, không phải lỗi do Chi (?), mà do khách quan (?). Sai phạm của Chi không xâm hại quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân (?), không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự (?)...

Quá trình tranh luận được mọi người dự tòa đánh giá là dân chủ, thoải mái, không hạn chế thời gian. Theo kế hoạch, chiều 2-3, tòa sẽ tuyên án.

Th.Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.