Vụ Công ty Cẩm Hưng bán đất thuê của nhà nước: Kiến nghị hợp thức hóa nhà cho dân

Chính quyền buông lỏng quản lý

Tháng 8-1997, UBND TPHCM ký Quyết định 4312/QĐ-UB-QLĐT cho Công ty TNHH Thương mại Cẩm Hưng (viết tắt là Công ty Cẩm Hưng) thuê 5.375m² đất tại xã Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh (nay là phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) để xây dựng kho xưởng, thời gian thuê 50 năm. Thế nhưng, từ năm 1998, ông Lâm Sion, Giám đốc Công ty Cẩm Hưng, đã tự ý phân lô toàn bộ diện tích đất thuê thành 95 nền đất và bán cho dân bằng giấy tay, đút túi khoảng 600 - 700 cây vàng.

Đến cuối 2003 (thời điểm tách quận), người dân đã xây 72 nhà ở không phép trên nền đã mua. Sau khi tách quận, việc quản lý đất đai, xây dựng của địa phương cũng không chặt chẽ. Đến nay, số căn nhà xây dựng không phép đã lên đến 77 căn, trong đó 67 căn đã có số nhà. Nhà đất không có giấy chủ quyền, xây dựng trái phép nên bà con phải tự bỏ tiền ra làm đường, kéo điện…

Điều khó hiểu là sai phạm xảy ra một thời gian dài nhưng phường, quận đều... không biết (?). Mãi đến cuối năm 2007, thanh tra quận mới can thiệp, nhưng ông Lâm Sion đã chết từ năm 2002, Công ty Cẩm Hưng không còn hoạt động.

Những căn nhà kiên cố đã xây dựng trên phần đất do Công ty Cẩm Hưng thuê trước đây. Ảnh: PHẠM MINH

Giải quyết hậu quả

Đến nay, việc quy trách nhiệm và xử lý những cán bộ để xảy ra sai phạm nêu trên vẫn chưa được quận làm rõ. Mặt khác, với 77 nền đất đã xây nhà, các chủ hộ có được nhà nước cho hợp thức hóa hay bị thu hồi? Nỗi lo mất nhà, mất đất khiến bà con tổ dân phố 303, KP5 luôn thấy bất an. Thêm nữa, 18 nền đất trống nằm xen lẫn trong khu dân cư bị biến thành những bãi rác, điểm nóng tệ nạn tiêm chích, những ao tù, nước đọng gây ô nhiễm…

Được biết, sau khi kiểm tra, thanh tra quận kiến nghị UBND quận chỉnh trang đô thị, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã mua đất.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Trần Minh Khiêm, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết ngày 8-4-2010, UBND quận đã có báo cáo gửi UBND TP, kiến nghị UBND TP thu hồi, hủy bỏ quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Công ty Cẩm Hưng. Chấp thuận cho UBND quận chỉnh trang đô thị, cho các hộ dân được hợp thức hóa nhà theo quy định để thu thuế cho ngân sách Nhà nước. Giao UBND phường Bình Hưng Hòa A xác định đối tượng sử dụng 18 nền đất trống, báo cáo phương án sử dụng cho UBND quận để giải quyết theo quy định. Đội Quản lý trật tự đô thị quận, UBND phường Bình Hưng Hòa A rút kinh nghiệm trong việc quản lý trật tự đô thị để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên phần đất thuê của nhà nước. 

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.