Vụ máy bay của Hãng AirFrance mất tích: Tìm thấy mảnh vỡ ngoài khơi Brazil

Ngày 2-6, những nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay Airbus 330 của Hãng hàng không AirFrance tiếp tục với sự tham gia của không quân Brazil, Pháp, Senegal và Mỹ. Các máy bay tìm kiếm đã phát hiện một số mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay bị nạn cách quần đảo Fernando de Noronha của Brazil 700km về hướng Đông-Bắc, gần với khu vực máy bay bị mất liên lạc và gần vùng biển của Senegal.

Hành trình của chiếc máy bay bị nạn (theo giờ GMT ngày 1-6).

Theo người phát ngôn của không quân Brazil, ông Jorge Amaral, nhóm tìm kiếm của Brazil phát hiện một chiếc ghế trên máy bay, một áo cứu sinh màu cam, một số mảnh vỡ màu trắng. Ngoài ra còn có dấu hiệu của dầu và xăng. Phía Brazil cho biết đang cố gắng thu nhặt các mảnh vỡ này để xác định có đúng là của chiếc máy bay bị nạn hay không. Khả năng tìm thấy người sống sót gần như không còn. Bộ trưởng Giao thông Pháp Jean-Louis Borloo cho biết, điều quan trọng giờ đây là tìm những chiếc hộp đen của máy bay.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã nói với thân nhân của những người đi trên chuyến bay AirFrance 447 này rằng “triển vọng tìm thấy người sống sót là rất nhỏ”. Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết Mỹ giúp đỡ hết mình để sớm phát hiện chiếc máy bay. Về nguyên nhân vụ tai nạn, nhiều chuyên gia bác bỏ khả năng máy bay bị sét đánh vì máy bay được trang bị bộ phận chống sét trên toàn bề mặt bên ngoài và có thể chịu được các tia sét với cường độ rất lớn.

Theo người phát ngôn của AirFrance Brigitte Barrand, tổng số 228 người đi trên máy bay với 32 quốc tịch trong đó có 72 người Pháp (kể cả 11 người trong tổ bay), 59 người Brazil (1 người thuộc tổ bay), 26 người Đức, 9 người Hoa, 9 người Italia... Chiếc máy bay mất dấu vết sau 4 giờ cất cánh từ sân bay Tom Jobim, Rio de Janeiro (Brazil) trong hành trình bay dự kiến dài 11 giờ tới sân bay Charles de Gaulle, Paris (Pháp). Tại 2 sân bay này đã dành khu vực cho thân nhân những người đi trên máy bay nhận thông tin mới nhất. Ai nấy cũng bồn chồn, hốt hoảng và ngập tràn nước mắt.

H.Q. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.