Vụ nổ hóa chất làm chết 3 người tại quận 12, TPHCM: Giám đốc Công ty TNHH Đặng Huỳnh lãnh 3 năm tù

>> Vụ nổ làm chết 3 người ở quận 12, TPHCM: Khởi tố giám đốc Công ty Đặng Huỳnh
>> Vụ nổ ở phường Thới An (quận 12, TPHCM): 118 căn nhà bị ảnh hưởng
>> Nổ tại phường Thới An (quận 12, TPHCM): 3 người chết và mất tích, 4 người bị thương
>> Khởi tố vụ án vụ nổ kinh hoàng tại quận 12
>> Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty TNHH Đặng Huỳnh

(SGGPO).- Từ ngày 19 đến 26-7, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm vụ nổ hóa chất làm chết 3 người ở quận 12.  Hội đồng xét xử tuyên phạt Huỳnh Văn Hải (46 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại Đặng Huỳnh) mức án 3 năm tù giam về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở những nơi đông người".

Hiện trường vụ nổ làm chết 3 người tại Công ty TNHH Đặng Huỳnh, quận 12, TPHCM. Ảnh: T.L

Do Công ty TNHH Đặng Huỳnh không được sản xuất phân bón tại trụ sở nên bị cáo Hải thuê mặt bằng tại phường Thới An, quận 12 để mở chi nhánh cho việc sản xuất phân bón. Vào ngày 14-10-2014 có khách hàng ở tỉnh Đồng Tháp đặt mua phân bón lá hiệu ĐH05. Tuy nhiên, do phải đi thăm vườn cây ăn trái của khách hàng tại huyện Xuyên Lộc, tỉnh Đồng Nai nên chiều ngày 16-10-2014, Hải hướng dẫn công nhân Huỳnh Thị Tâm quy trình sản xuất, tỷ lệ pha trộn hóa chất với nguyên liệu do Hải đã pha sẵn.

Ngày 17-10-2014, các công nhân Huỳnh Thị Tâm, Nguyễn Thị Cẩm Tú (con gái chị Tâm), Nguyễn Thị Ngọc Thạnh tiến hành pha trộn hóa chất để sản xuất phân bón lá hiệu ĐH05. Trong quá trình làm việc, đến 15 giờ 30 phút cùng ngày đã xảy ra vụ nổ làm chết 3 công nhân trên. Ngoài ra, vụ nổ còn làm bị thương 5 người dân ở các nhà xung quanh với tỷ lệ thương tích từ 2% đến 44%, sập hoàn toàn nhà xưởng của chi nhánh, hư hỏng 86 căn nhà khác.

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra vụ nổ là do trong quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá có sử dụng bếp gas mini đã xảy ra sự cố nổ bếp gas mini tạo áp suất lớn, và lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm cháy nổ (Kali Nitrat KNO3, Kali Clorat KCLO3) đặt bên cạnh.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, bị cáo Hải đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, sử dụng hóa chất nguy hiểm (không có kho chứa hóa chất, không có quy định về sử dụng lửa trong sản xuất...); để công nhân sử dụng bếp gas trong phòng pha chế, gần khu vực tập kết các hóa chất có khả năng gây nổ, dẫn đến khi bình gas mini bị nổ đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất gây tai nạn.

Ngoài ra, bị cáo Hải cũng đã không huấn luyện an toàn lao động, không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân người lao động; không cử người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động để giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy trình, nội quy an toàn - vệ sinh lao động trong quá trình làm việc.

Đối với các cán bộ là Công an phường và UBND phường Thới An, quận 12 không phải là cơ quan, cá nhân có chức năng quản lý trực tiếp việc mua bán hóa chất và sản xuất phân bón nên không có cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự. Cơ quan chủ quản xử lý nội bộ như sau:

1/ Công an quận 12 tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm bằng hình thức phê bình rút kinh nghiệm, hạ bậc thi đua đối với Trưởng Công an phường, Cảnh sát khu vực, cán bộ Đội Cảnh sát Kinh tế phụ trách địa bàn và phụ trách về lĩnh vực môi trường;

2/Đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ phụ trách kinh tế phường Thới An quận 12, nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực kinh tế, không để các trường hợp kinh doanh không đúng quy định xảy ra trên địa bàn phường.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” gặp báo chí nói rõ về vụ tố cáo ông Võ Hoàng Yên

Chiều ngày 16-3, tại khu du lịch Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là "Dũng lò vôi", Chủ tịch HĐQT CTCP Đại Nam) và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Khu du lịch Đại Nam) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí và truyền thông để chia sẻ thêm các thông tin về vụ việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An ninh - trật tự

Vụ án

Nhà thầu Trung Quốc tiếp tục thực hiện dự án Gang thép Thái Nguyên?

Sáng 13-4, tại phiên xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), đại diện TISCO cho biết, tiếp tục yêu cầu Tập đoàn Khoa học công nghệ luyện kim Trung Quốc (MCC) triển khai, thực hiện hợp đồng EPC.