Vụ thảm sát căn cứ hải quân Navy Yard: Hung thủ bị bệnh hoang tưởng

(SGGPO).- ABC news ngày 18-9 dẫn nguồn tin từ Cơ quan điều tra liên bang Mỹ cho biết Aaron Alexis, hung thủ gây ra vụ thảm sát làm 13 người chết trong căn cứ hải quân Navy Yard ở thủ đô Washington mắc chứng hoang tưởng, rối loạn giấc ngủ và tâm lý bất mãn.

Aaron Alexis

Hung thủ 34 tuổi này từng được cơ quan quản lý cựu chiến binh chữa bệnh về thần kinh từ tháng 8 nhưng cho tới trước khi gây án, Alexis vẫn được tiếp tục làm việc và sử dụng thẻ an ninh ra vào khu căn cứ trên.

Theo hồ sơ của cảnh sát thành phố Newport, bang Oregon, vào ngày 7-8, Alexis đã gọi cảnh sát để phàn nàn về việc y nghe có tiếng động trên tường và bức tường của khách sạn đang ở cố gắng nói chuyện với y làm y không ngủ được. Trước đó, Alexis thường xuyên cho rằng mình đang bị một số cá nhân hãm hại, làm y lo lắng dẫn đến rối loạn giấc ngủ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, chưa có bằng chứng hoặc dấu hiệu cho thấy Alexis thực hiện vụ thảm sát xuất phát từ động cơ chính trị hay khủng bố. Khẩu AR-15 mà y sử dụng giống khẩu súng được một thủ phạm khác dùng để gây ra vụ thảm sát tại một trường tiểu học ở thành phố Newtown,  bang Connecticuts hồi năm ngoái.

Trong vụ xả súng đẫm máu hôm 16-9, Alexis đã bị bắn chết ngay tại hiện trường sau khi gây án. Giới chức Mỹ khẳng định Alexis chỉ hành động một mình. Đây là vụ thảm sát đẫm máu nhất tại Mỹ kể từ sau vụ xả súng tại căn cứ Fort Hood năm 2009.

PHƯƠNG NAM 

>> Mỹ treo cờ rũ sau vụ xả súng kinh hoàng ngày 16-9

>> Mỹ: Lực lượng an ninh phong tỏa khu vực xung quanh Nhà Trắng vì lý do an ninh

>> Xả súng tại căn cứ Hải quân Mỹ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.